Ông Obama ngưỡng mộ Thủ tướng Nga Putin

TPO - Hôm nay, 7/7, trong cuộc tiếp xúc trò chuyện bên ngoài thủ đô Moscow, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng ca ngợi Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

>> Chùm ảnh: Theo chân TT Obama tới Moscow

Ngày thứ hai trong chuyến công du tới Nga, người đứng đầu Nhà Trắng đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà ngay tại khu dinh thự nằm ngoài Moscow của ông Putin.

Trong cuộc gặp gỡ, ông Obama bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao những “việc làm vĩ đại” mà ông Putin đã thực hiện được khi còn là tổng thống và cả khi là thủ tướng nước Nga như hiện nay.

Ông Obama nói: “Tôi đã được biết tới những việc làm vĩ đại mà ông thực hiện cho đất nước Nga, cả khi ông còn là tổng thống lẫn khi ông đảm nhiệm vai trò hiện tại là thủ tướng nước Nga”.

Đáp lại, ông Putin giữ thái độ hết sức khiêm nhường và bày tỏ hi vọng về sự phát triển mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa hai nước Nga - Mỹ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga cũng tuyên bố, vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn, bất đồng giữa hai nước, và thời kỳ “xám” trong quan hệ Nga - Mỹ vẫn chưa thực sự kết thúc.

Ông Vlamidir Putin nắm quyền Tổng thống Nga trong giai đoạn từ năm 2000-2008. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng và vẫn giữ một tầm ảnh hưởng lớn đối với các hoạt động trên chính trường nước Nga.

Cũng trong ngày hôm nay, tiếp sau cuộc trò chuyện với Thủ tướng Nga Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có một bài phát biểu về vấn đề dân chủ, kinh tế toàn cầu, và về mối quan hệ Nga - Mỹ trong một cuộc giao lưu với các sinh viên của trường Đại học Kinh tế Mới.

Kế đến, ông Obama và Tổng thống Nga Medvedev sẽ tiếp tục tham gia Hội nghị thượng đỉnh, với sự có mặt của các nhà lãnh đạo và chuyên gia kinh tế, thương mại Nga - Mỹ.

Trước đó, trong cuộc hội đàm tại Điện Kremlin hôm qua, 6/7, ông Obama và người đồng nhiệm Medvedev đã đạt được nhiều đồng thuận. Trong đó, hai bên đã ký kết thoả thuận khung về việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, nối lại hợp tác quân sự và nhất trí phối hợp chống khủng bố.

Thu Thảo
Theo BBC/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá