Ông Raul Castro được bầu làm Chủ tịch Cuba

TPO - Hôm nay, Đại tướng Raul Castro, 76 tuổi, em trai của Fidel Castro vừa chính thức được Quốc hội Cuba bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba.

Phát biểu trước Quốc hội Cuba trong phiên họp hôm qua, ông Raul Castro cam kết sẽ trở thành một chiến sỹ chống “sự can thiệp của Mỹ”, sau khi ông nắm quyền lãnh đạo Cuba từ người anh trai - cựu Chủ tịch Fidel Castro.

“Chúng ta lưu ý tới những tuyên bố công kích, sự can thiệp công khai của đế quốc (Mỹ) và một số đồng minh thân cận của chúng” - Tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba phát biểu.

Chủ tịch Raul Castro cũng cam kết sẽ tổ chức hiệu quả hơn bộ máy Chính phủ Cuba.

Ông Raul Castro nói: ”Cuba cần một số lượng ít hơn các cơ quan quản lý trung ương và sự phân bổ tốt hơn nhiệm vụ, chức năng của các cơ quan này. Chúng ta phải tạo nên một Chính phủ hiệu quả hơn”.

Theo tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, Chính phủ Cuba sẽ tập trung mọi nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dân Cuba “cả về vật chất lẫn tinh thần, bắt đầu từ việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững".

Ông Raul Castro cho rằng, tư tưởng của cựu Chủ tịch Fidel Castro sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho đất nước. Theo đó, các quyết định quan trọng cho tương lai Cuba, bao gồm lĩnh vực quốc phòng, chính sách ngoại giao, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, cần có sự tham vấn của cựu Chủ tịch Fidel Castro.

“Fidel không thể thay thế được, nhân dân Cuba sẽ tiếp tục sự nghiệp của ông, bởi tư tưởng của ông luôn hiện diện” - Đại tướng Raul Castro nói.

Kể từ ngày 31/7/2006, vì lý do sức khỏe, cựu Chủ tịch Fidel Castro, 81 tuổi, đã tạm trao quyền lãnh đạo đất nước cho Đại tướng Raul Castro.

Trong phiên họp hôm qua, 597 đại biểu Quốc hội Cuba đã nhất trí bầu ra 31 thành viên Hội đồng Nhà nước cho nhiệm kỳ 5 năm. Hội đồng Nhà nước Cuba cũng đã chọn ông Jose Ramon Machado Ventura vào vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và ông Ricardo Alarcon giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Ngày 25/2/2008, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Quốc hội Cuba đã bầu đồng chí Raul Castro làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Cuba, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng cho biết:

Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chân thành chúc mừng đồng chí Raul Castro Ruz được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Cuba anh em, cũng như các đồng chí khác được bầu vào Ban Lãnh đạo Nhà nước và Quốc hội Cuba khoá VII. Kết quả đó khẳng định sự đoàn kết, nhất trí cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Cuba trong việc tiếp tục kiên định sự nghiệp cách mạng do đồng chí Fidel khởi xướng và lãnh đạo nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền dân tộc và xây dựng Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa.

Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng nhân dân Cuba, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba quang vinh do đồng chí Fidel Castro Ruz đứng đầu và của Chủ tịch Raul Castro, sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn trong công cuộc cách mạng của mình; đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm ngày càng tăng cường, mở rộng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác anh em truyền thống và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện mừng tới đồng chí Raul Castro Ruz.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá