Ông Thaksin không trở về Thái Lan theo lệnh triệu tập

TP - Ngày 26/6, luật sư Noppadon Pattama cho biết thân chủ của mình là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ không tuân theo lệnh triệu tập của cảnh sát.

Cựu Thủ tướng Thaksin
Trước đó, cảnh sát Thái Lan đã yêu cầu ông Thaksin phải trở về Bangkok trong tuần này để nghe các cáo buộc. Ông Thaksin chỉ có thể trở về Thái Lan sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Ông Pattama nói: “Chúng tôi không tin Chính phủ có thể bảo đảm an toàn cho thân chủ của mình. Ông ấy không nên trở về cho tới khi nền dân chủ được lập lại ở Thái Lan”.

Luật sư Pattama viện dẫn nhiều lý do khiến cựu Thủ tướng Thaksin bất tuân lệnh triệu tập của cảnh sát: Hệ thống thực thi pháp luật toàn những nhân vật đối địch nên khó bảo đảm các cáo buộc trước tòa là công bằng;

Ngay cả khi Chính phủ cam kết bảo đảm an toàn, cựu Thủ tướng Thaksin cũng có thể trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công bằng bom xe như đã từng xảy ra khi ông còn đương chức…

Ông Thaksin và vợ hiện đang ở nước ngoài đã nhận được lệnh triệu tập phải trở về Thái Lan vào ngày 29/6 để nghe các cáo buộc liên quan đến những việc làm được cho là sai trái khi còn là Thủ tướng.

Các quan chức Thái Lan còn cảnh báo, nếu cựu Thủ tướng không tuân theo lệnh triệu tập, ông có thể bị bắt và bị dẫn độ về nước. Xung quanh vấn đề này, ông Pattama khẳng định đội ngũ luật sư hùng hậu của mình sẽ chống lại yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin của Chính phủ Thái Lan.

Theo luật sư Pattama, Thái Lan và Anh quốc đã có hiệp ước dẫn độ, nhưng ông Thaksin hiện đang cư trú ở London không có ý định tìm kiếm tư cách tị nạn, hoặc chạy sang nước khác để tránh bị dẫn độ về Thái Lan.  

Trong một diễn biến khác, ngày 26/6, 10 chính trị gia nổi bật của Thái Lan với sự hậu thuẫn của ông Somkid Jatusripitak, cựu Phó Thủ tướng dưới thời ông Thaksin và là một nhà kinh tế, tuyên bố sẽ thành lập đảng mới mang tên Ruam Jai Thai (Liên hiệp người Thái).

Những thành viên sáng lập bao gồm cựu Thị trưởng Bangkok, cựu Chủ tịch Sàn Chứng khoán Thái Lan, cựu Tổng thư ký đảng đối lập Dân chủ. Chính phủ Thái Lan đã ban bố lệnh cấm thành lập các đảng mới. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan cho biết đang chuẩn bị dỡ bỏ lệnh cấm trên để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá