OPCW 'chiều lòng' Nga và Syria, cử chuyên gia đến điều tra vụ Douma

TPO - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ gửi một đoàn chuyên gia với sứ mệnh tìm kiếm sự thật tại Douma, Syria, đáp ứng lời kêu gọi từ Nga và Syria về một cuộc điều tra cáo buộc tấn công hóa học tại đây.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

“Hôm nay, Ban Thư ký Kỹ thuật của OPCW đã yêu cầu Cộng hòa Ả Rập Syria tiến hành những công tác cần thiết cho việc triển khai nhóm chuyên gia. Điều này trùng khớp với yêu cầu từ Cộng hòa Ả Rập Syria và Liên bang Nga để điều tra các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma. Nhóm chuyên gia đang chuẩn bị triển khai tới Syria trong thời gian sớm nhất”, RT trích dẫn tuyên bố của OPCW vào thứ Ba (10/4).

Thông báo của cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế được đưa ra ngay trước cuộc họp dự kiến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về vụ cáo buộc tấn công hóa học ở Douma, thuộc Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Trong cuộc họp thứ hai này, cả Nga và Mỹ dự kiến sẽ trình dự thảo nghị quyết kêu gọi điều tra quốc tế về vụ tấn công trên.

OPCW 'chiều lòng' Nga và Syria, cử chuyên gia đến điều tra vụ Douma - ảnh 1

Tổng thống Mỹ hủy chuyến công du để giải quyết tình hình Syria

Ngày 10/4, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến công du đến Mỹ Latinh dự kiến diễn ra trong tuần này với lý do muốn giám sát việc Washington ứng phó với tình hình Syria.

Hôm thứ Hai (9/4), UNSC đã mở cuộc họp khẩn bàn về an ninh Trung Đông theo đề xuất của Nga, sau khi xuất hình thông tin về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Douma hôm 7/4. Tranh cãi trong cuộc họp cho thấy hai luồng ý kiến trái chiều.

Trong khi Nga và Syria khẳng định, các chuyên gia không tìm thấy dấu vết của vũ khí hóa học hoặc bất kỳ nạn nhân được điều trị về ngộ độc hóa học. Nga còn tuyên bố, vụ tấn công hóa học ở Douma là dàn dựng, nhằm viện cớ để nước ngoài can thiệp vào nội bộ Syria.

Mỹ và các nước đồng minh tố, Syria thực hiện vụ tấn công “man rợ”, cũng như chỉ trích Nga ủng hộ chính quyền Assad. Thậm chí, Washington còn cảnh báo sẽ có hành động đáp trả dù có hay không sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc.

Cùng ngày, Liên Hợp Quốc cho biết, không thể “kiểm tra độc lập các cáo buộc” về Douma. “Chúng tôi không có khả năng xác minh các cáo buộc, nhưng rõ ràng, bất kỳ cáo buộc nào về việc tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học là vô cùng phiền toái”, Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, nói.

OPCW 'chiều lòng' Nga và Syria, cử chuyên gia đến điều tra vụ Douma - ảnh 2

WSJ: Mỹ điều tàu khu trục đến ‘dằn mặt’ Syria

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ít nhất một tàu khu trục Mỹ đã được điều đến vùng biển Syria sau khi Tổng thống Donald Trump công bố về đòn đáp trả quân sự của Washington sau vụ tấn công hoá học ở Douma.

OPCW 'chiều lòng' Nga và Syria, cử chuyên gia đến điều tra vụ Douma - ảnh 3

Nga cảm thấy ‘bị đe doạ’, cùng Syria kêu gọi điều tra vụ Douma

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Nga tuyên bố đang “bị đe doạ đến mức không thể chấp nhận được”; đồng thời cùng Syria kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập để xác minh thực hư vụ tấn công hoá học ở Douma, Đông Ghouta.

OPCW 'chiều lòng' Nga và Syria, cử chuyên gia đến điều tra vụ Douma - ảnh 4

Trump dọa phản ứng với Syria trong 48 giờ

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ra quyết định về việc đáp trả Syria liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong 24-48 giờ tới.

OPCW 'chiều lòng' Nga và Syria, cử chuyên gia đến điều tra vụ Douma - ảnh 5

Nga công bố hình ảnh độc quyền vụ Israel không kích căn cứ Syria

Phóng viên của hãng Riafan.ru tác nghiệp tại nơi diễn ra vụ việc đã gửi về những hình ảnh độc quyền về đòn tấn công tên lửa cuối cùng vào căn cứ không quân T-4 của Syria và cho biết thêm các chi tiết của vụ việc.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá