Osama bin Laden kêu gọi tẩy chay hàng hóa Mỹ

TPO - Trong cuốn băng ghi âm mới nhất được cho là của trùm khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden cáo buộc Mỹ và các nước công nghiệp phát triển là thủ phạm gây nên biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi quốc tế tẩy chay hàng hoá và đồng đôla của Mỹ.

Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: AP

Đoạn băng ghi âm được phát đi trên truyền hình Al-Jazeera ngày 29 - 1, đúng vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos. Trong đó, bin Laden khẳng định: “Tất cả những nước công nghiệp, đặc biệt là các nước lớn, phải chịu trách nhiệm về hiện tượng ấm lên toàn cầu”.

“Biến đổi khí hậu đã tác động tiêu cực tới cả năm châu lục. Hạn hán kéo dài, sa mạc ngày một mở rộng, trong khi đó, tại nhiều nơi, những trận lũ lụt, lốc xoáy tồi tệ chưa từng thấy trong mấy thập kỷ qua lại có xu hướng xuất hiện dày lên”.

Thủ lĩnh al-Qaeda lên tiếng chỉ trích việc chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ George Bush từ chối ký hiệp định Kyoto về cắt giảm khí thải.

“Bush và quốc hội Mỹ đã từ chối ký hiệp định, chỉ để làm thoả mãn các công ty lớn, trong khi chính những công ty này là tội phạm nguy hiểm gây tổn hại tới khí hậu toàn cầu”.

Cũng trong đoạn băng ghi âm, trùm khủng bố bin Laden kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay hàng hoá và đồng USD của Mỹ, nhằm “thoát khỏi cái bóng nước Mỹ”.

Tính xác thực của đoạn băng trên vẫn chưa được xác minh. Tuy nhiên, theo IntelCenter - tổ chức của Mỹ chuyên giám sát các trang web Hồi giáo - nhận xét, giọng nói của người phát ngôn rất giống với giọng của bin Laden.

Đây là thông điệp thứ hai được cho là của bin Laden trong vòng chưa đầy một tuần qua.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá