Osama bin Laden không chỉ huy al-Qaeda trước khi chết

Các tài liệu được tìm thấy tại căn nhà ở Pakistan nơi Osama bin Laden bị tiêu diệt hồi tháng 5 cho thấy trùm khủng bố không còn giữ vai trò gì trong các chiến dịch của al-Qaeda.

Osama bin Laden không chỉ huy al-Qaeda trước khi chết

Mười sự kiện quốc tế nổi bật nhất năm 2011

Một chuyên gia Mỹ giấu tên cho biết khoảng 200 bằng chứng - gồm các sổ ghi chép, file dữ liệu, các máy tính và các ổ đĩa - được các lính đặc công Mỹ thu được trong cuộc đột kích cho thấy “đã từ lâu Bin Laden không còn tham gia lãnh đạo al-Qaeda hàng ngày”.

“Những tài liệu mà chúng tôi tìm thấy hầu hết là các các giấy tờ có quan điểm chung chung, cùng với những câu như “Chúng ta phải tiếp tục tấn công Mỹ” hay “Nhóm Shebab tại Somali có đáng tin không?”, chuyên gia Mỹ tiết lộ.

Trong một cuốn sổ ghi chép nhỏ màu xanh từ tháng 2-2010, Osama bin Laden băn khoăn về việc có nên thăng chức cho một thành niên của al-Qaeda hay không, người có thể thay thế một thành viên khác bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay do thám. Nhưng không có ghi chép nào về việc điều hành hoạt động của mạng lưới khủng bố”, quan chức Mỹ nói thêm.

Khoảng 1/3 những tài liệu bị tịch thu viết về các vấn đề gia đình, trong đó có các nỗ lực của một bà vợ của Bin Laden muốn tìm chồng cho một cô con gái.

“Vì các lý do an ninh, Bin Laden chỉ nhận tin tức khoảng 1 hoặc 2 lần mỗi tháng. Làm thế nào bạn có thể chỉ huy một mạng lưới trong điều kiện như vậy?”, chuyên gia nói.

Biệt đội SEAL của Hải quân Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích nhằm vào khu nhà kiên cố của ông ta tại thị trấn quân sự Abbottabad, phía bắc thủ đô Islamabad. Mỹ sau đó đã vứt xác kẻ chủ mưu các vụ khủng bố 11-9 xuống biển.

An Bình
Theo Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá