OSCE làm khó bầu cử Quốc hội Nga?

TP - Ngày 16/11, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở ở Vácsava cho biết, sẽ không cử đoàn quan sát viên đến theo dõi cuộc bầu cử Quốc hội Nga sắp tới vì lý do phía Nga từ chối cấp visa cho các nhân viên OSCE.

Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử ở Nga sẽ được tổ chức vào ngày 2/12 năm nay. Phía OSCE nói rằng, mặc dù các nhân viên của Tổ chức này đã nỗ lực rất nhiều để xin visa vào Liên bang Nga quan sát cuộc bầu cử Quốc hội nhưng đều liên tiếp bị khước từ.

OSCE có 56 thành viên ở châu Âu hồi năm 1990 đã ký với nhau một hiệp định về việc mời các quan sát viên quốc tế đến giám sát các cuộc bầu cử tại mỗi nước thành viên.

Phía Nga gần đây đã thông báo cho OSCE rằng, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga lần này, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga sẽ chỉ cấp visa cho 70 quan sát viên của OSCE sang Nga để giám sát bầu cử. 

Tuy nhiên, phía OSCE cho rằng, với số lượng 70 quan sát viên của Tổ chức này trải rộng ra toàn lãnh thổ Liên bang Nga là quá mỏng. So với đội ngũ quan sát viên của OSCE trong những lần bầu cử trước đây ở Nga thì lần này con số được Matxcơva cấp visa là quá nhỏ. Vì thế, phía OSCE cho rằng, với số lượng quan sát viên lần này, họ sẽ không thể thực thi được nhiệm vụ giám sát của mình.

Phía Nga coi sự phàn nàn của OSCE về vấn đề visa nói trên là vô lý, đồng thời khẳng định không gây ra bất cứ sự cản trở nào đối với các quan sát viên quốc tế.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga quả quyết rằng, Matxcơva luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình với tư cách thành viên của OSCE và không hề gây ra sự cản trở nào.

Ông Peskov cho rằng, vấn đề visa chỉ là vấn đề mang tính chất kỹ thuật của Bộ Ngoại giao Nga, còn việc OSCE quyết định không cử quan sát viên sang giám sát cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga là thuộc về trách nhiệm của OSCE chứ không phải của Matxcơva.

Phát ngôn viên Peskov nhấn mạnh, không phải vì thế mà có thể nói phía Nga vi phạm các qui định của OSCE. Ông Peskov không cho rằng việc vắng bóng các quan sát viên quốc tế có thể gây ra nghi ngờ về tự do và công bằng trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới ở Nga vì theo ông cuộc bầu cử này là một quá trình hoàn toàn dân chủ.

Phải chăng chỉ vì một vài người Ba Lan không được phía Nga cấp visa mà OSCE không cử quan sát viên đến quan sát cuộc bầu cử Duma Quốc gia là cách làm khó cho phía Nga?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá