OSCE tuyên bố Kiev vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk

TPO - Nhóm giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 23/5 cho biết, quân chính phủ ở miền đông Ukraine đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

OSCE tuyên bố Kiev vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk
Sputnik dẫn nguồn tin từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, có sự hiện diện của một loạt các xe tăng và vũ khí hạng nặng tại khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Cụ thể, nhóm giám sát đặc biệt (SMM) thuộc OSCE đã phát hiện 5 súng chống tăng MT-12 và 5 xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 trong khu vực do quân chính phủ kiểm soát. Điều này rõ ràng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Ngoài ra, SMM cũng ghi nhận 'các hành vi' vi phạm lệnh ngừng bắn đang diễn ra trong và xung quanh sân bay ở thành phố Donetsk.
Thỏa thuận ngừng bắn được các bên ký kết tại thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 11/2/2015. Một trong các điều khoản của thỏa thuận là yêu cầu các bên xung đột rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến.

Trong một diễn biến liên quan, Alexander Hug- đại diện OSCE đã đến thăm hai người Nga bị quân chính phủ ở miền đông Ukraine bắt giữ hồi cuối tuần trước. Ông cho biết, kết quả của chuyến thăm này sẽ có trong báo cáo hàng ngày của OSCE trong thời gian tới.

Kiev bắt giữ hai người Nga bị thương trong cuộc đụng độ ở khu vực Donbass hôm 16/5. Hôm 18/5, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hai người này là công dân Nga, song không phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga.

Sau đó một ngày, Đại sứ quán Nga tại Kiev đã yêu cầu một cuộc họp với các quan chức lãnh sự để cung cấp sự trợ giúp y tế khẩn cấp cho 2 công dân nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó từng mô tả các công dân Nga có mặt ở miền đông Ukraine là “người tình nguyện” hoặc các quân nhân đã giải ngũ đến giúp quân ly khai.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá