Ôtô cũ từ Đức tràn sang các nước thế giới thứ ba

TP - Mỗi năm ở Đức có hàng ngàn ô tô đã qua sử dụng bị loại bỏ. Tuy nhiên, những chiếc xe này vẫn tiếp tục bon bon trên đường phố ở các nước thế giới thứ ba.

Một trong những chợ kinh doanh ô tô cũ tại Đức
Xe cũ từ Đức được "hồi sinh" ở các nước thứ ba là nhờ sự năng động của những tay lái buôn từ khắp thế giới tập trung ở Hamburg, nơi được xem là thị trường xe cũ nóng bỏng nhất nước Đức.

Bát nháo chợ xe cũ

Nửa đêm, tại chợ Billhorn, Hamburg, chỉ 1 quả bom xăng, lô hàng gồm 7 chiếc ôtô Mercedes, Opels, Volkswagens... sử dụng chưa quá 10 năm đã biến thành tro bụi.

Chủ lô hàng, anh Tareq Khaled, gốc Iraq, cho biết thủ phạm là nhóm khách hàng người Chechnya. Vụ đàm phán mua lô hàng đổ vỡ vào buổi chiều và đến tối Khaled phải trả giá.

Cảnh sát thường không quan tâm đến những vụ việc như vậy vì lô hàng không đáng giá lắm. Bất chấp rủi ro, các chuyến tàu và xe tải từ Đức vẫn chất đầy các loại ô tô cũ để tỏa đi khắp Đông Âu, châu Phi...

Hamburg đã hình thành chợ ô tô cũ, nơi việc mua bán được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng xe không thể biết rằng chúng đã qua mông má, thậm chí hộp đo cây số cũng được chỉnh lại...

Hầu hết xe cũ ở chợ xe Billhorn có giá 500 euro, xe tải giá còn rẻ hơn. Một số xe được chào bán thường liên quan đến việc lừa dối tiền bảo hiểm. Nếu bán được xe, những người bán sẽ thông báo mất xe để lấy tiền từ Cty bảo hiểm.

Xe kiểu này thường được bán bằng nửa giá thị trường, nhưng không bao giờ được người buôn xe trưng bày vì sợ cảnh sát để ý. Những chợ xe ô tô cũ như ở Billhorn cũng có ở Berlin, Munich, Frankfurt và thung lũng Ruhr...

Rủi ro nghề buôn xe cũ

Chợ xe nằm trên một khu vực rộng bằng 10 sân bóng đá được chia thành nhiều lô bằng các hàng rào sắt di động. Sau vụ đốt xe bằng bom xăng gần đây, cửa hàng trong chợ đều thuê chó nghiệp vụ và vệ sĩ chuyên nghiệp bảo vệ.

Tuy nhiên, gần đây số người đến chợ ngày càng ít đi vì việc buôn bán đang ế ẩm, gặp nhiều rủi ro. Nếu may mắn, người buôn có thể kiếm được 300-400 euro khi bán trót lọt được 1 chiếc xe cũ. Nhiều tay buôn ô tô cũ gặp may, nhưng cũng không ít người lâm vào tình cảnh bi đát.

Boris Sakashwili là một trong số không may đó. Từ vùng Vladikavkas (Bắc Ossetia), Boris mượn 1 chiếc Volga, kéo theo 1 chiếc xe moóc đến Đức vào tháng 8/2005.

Mục tiêu của Boris là mua xe ô tô cũ để mang về Bắc Ossetia bán kiếm lời. Tuy nhiên, vận may đã không mỉm cười với Boris. Lúc đầu anh bị một gã đồng hương lừa tiền giả.

Sau đó Boris mua nhầm 1 chiếc xe quá cũ, thậm chí nếu mang về Bắc Ossetia cũng chỉ vứt xó. Cuối cùng, Boris bị mất hết tiền và đành quay về nước.

Hi vọng sẽ gặp may lần thứ 2, Boris quyết định trở lại Hamburg. Với số tiền vay mượn được, Boris mua 1 chiếc VW Golf đã sử dụng 12 năm với giá 400 euro, cộng thêm 300 euro để sửa chữa.

Sau đó Boris đưa chiếc xe này về nước bằng một hành trình dài qua Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, mà không đi dọc theo bờ biển nước Nga để đảm bảo an toàn hơn. Giờ đây Boris vẫn sống vất vưởng ở Đức, cố làm thuê để kiếm ít tiền trở về quê hương.

Hạnh Diễm
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá