Pakistan - Ấn Độ: Vấn đề Kashmir vẫn chưa được giải quyết

Tổng thống Pakistan và Thủ tướng Ấn Độ đã đối thoại hơn 2 tiếng đồng hồ tại Delhi, sau khi họ xem một trận cricket giữa 2 đội tuyển quốc gia.

Hai vị lãnh đạo đã nhất trí về một loạt các hành động nhằm cải thiện quan hệ thương mại cũng như phát triển giao thông.

Thế nhưng cho dù có sự biểu thị chính thức này, chưa có chỉ dấu gì cho thấy đã có tiến bộ về vấn đề lớn vốn gây chia rẽ sâu sắc quan hệ giữa 2 nước: đó là tranh chấp lâu dài và căng thẳng về vấn đề Kashmir.

Cú bắt tay giữa hai vị lãnh đạo lần này có vẻ không chặt lắm, trong khi những nụ cười ngoại giao có vẻ nở rộng ra.

Tổng thống Musharraf thăm Ấn Độ lần cuối là vào tháng 7/2001, tức là chỉ hai tháng trước khi sự kiện 11/9 làm thay đổi diện mạo của quan hệ quốc tế trên toàn cầu.

Cuộc thượng đỉnh khi đó, tại Agra, đã bế tắc khi hai phía không nhất trí được về vấn đề Kashmir.

Lần này, Tổng thống Musharraf cũng không bỏ lỡ cơ hội nào để nhấn mạnh về tầm quan trọng của tranh chấp Kashmir.

Ông nói: "Thưa Thủ tướng, hy vọng và ước mong của tôi là chúng ta có cuộc đối thoại có trọng lượng về tất cả các vấn đề, mà dĩ nhiên, phải bao gồm tranh chấp tại Jammu và Kashmir".

Thế nhưng sau khi có hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh kéo dài hơn thời gian dự kiến ban đầu là 2 tiếng đồng hồ, 2 vị lãnh đạo không có gì nhiều để nói về vấn đề Kashmir.

Họ nhất trí sẽ triển khai dịch vụ tàu hoả giữa hai nước và thảo luận các vấn đề về xúc tiến thương mại song phương. Thế nhưng giới quan sát nhận định những gì hai vị đưa ra đều không có tầm quan trọng lớn.

Tuy vậy, có những người cũng tỏ ra lạc quan. Sau khi đưa ra sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ, rất nhiều người Ấn Độ giờ đây có vẻ cảm thông với sự khó xử của Tổng thống Pervez Musharraf: ông phải lo đường đi nước bước giữa một bên là quan hệ quốc tế thực dụng với bên kia là chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ.

Sau hơn 50 năm, giờ đây đã có dịch vụ xe buýt nối giữa hai khu vực tại Kashmir do hai phía kiểm soát. Những phàn nàn từ Ấn Độ về chuyện các dân quân có vũ trang đi qua vùng kiểm soát giờ đây cũng ít hơn.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Ấn Độ gần đây tuyên bố họ đang cải thiện quan hệ để làm sao chuyện phân chia biên giới không còn là một vấn đề quá quan trọng nữa.

Mục tiêu đó, nếu là mục tiêu nghiêm túc của cả hai phía, thì chắc chắn sẽ giúp cải thiện quan hệ của họ.

Tuy nhiên, khó có khả năng mục tiêu này sẽ đạt được một sớm một chiều, ngay cả giữa một vị Thủ tướng Ấn Độ được sinh ra tại nơi mà ngày nay là Pakistan, với vị Tổng thống Pakistan được sinh ra tại Delhi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá