Pakistan bắt hơn 100 lãnh đạo Hồi giáo

Cảnh sát tại tỉnh Punjab đã bắt hơn 100 lãnh tụ Hồi giáo vì vi phạm quy định về dùng loa phóng thanh để thuyết giáo, nhưng sau đó đã thả những người này.

Việc bắt giữ này diễn ra giữa lúc Pakistan đang tăng cường chiến dịch chống các phần tử cực đoan tôn giáo sau khi xảy ra các vụ đánh bom tại London.

Cảnh sát cho biết chính phủ đã ra lệnh phải tuân thủ chặt chẽ quy định về việc loa phóng thanh chỉ được dùng khi triệu tập các tín đồ chứ không được dùng để giảng đạo.

Tất cả các giáo sĩ bị bắt hôm thứ Sáu đều được thả nhờ bảo lãnh sau khi ra dự phiên tòa địa phương vào thứ Bảy.

Theo dự đoán, cảnh sát sẽ đưa ra buộc tội chính thức trong vài ngày tới.

Phóng viên đài BBC Aamer Ahmed Khan cho biết những bài thuyết giáo được thực hiện qua loa phóng thanh của đền thờ thường làm tăng sự căng thẳng giữa phái Sunni và Shia ở miền Nam Punjab.

Khan cũng cho biết theo việc áp dụng quy định về dùng loa phóng thanh sẽ rất có ý nghĩa trong việc giúp kiểm soát những chiến dịch thù địch lẫn nhau tại một số đền thờ.

Đánh bom tại London

Các lãnh tụ Hồi giáo bị bắt sau một ngày có những phản kháng trên toàn Pakistan trước việc có những vụ truy quét tại các trường tôn giáo và bắt giữ ít nhất 200 người bị tình nghi là phần tử cực đoan.

Pakistan đang chịu áp lực phải có hành động chống lại các phần tử cực đoan, sau khi có tin cho rằng 2 kẻ đánh bom London đã từng tới Pakistan hồi năm ngoái.

Cả hai đều là người Anh gốc Pakistan. Người ta còn chưa xác định được chính xác 2 người này đã làm gì khi tới Pakistan, nhưng các quan chức an ninh muốn tìm hiểu xem liệu họ có gặp các dân quân hay không.

Gia đình của một người nói anh ta đã tới một trường tôn giáo. Một số trường tôn giáo bị cáo buộc là có liên quan tới các nhóm dân quân.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Pervez Musharraf đã có bài phát biểu trên truyền hình bảo vệ các cuộc truy quét vào các đền thờ Hồi giáo. Ông kêu gọi người Pakistan hãy cùng tham gia cuộc chiến chống những kẻ cực đoan và tuyên bố rằng tất cả các trường tôn giáo sẽ phải đăng ký với cCính phủ từ nay cho đến tháng 12.

Nhưng ông cũng thúc giục Anh phải có thêm hành động để giải quyết những mối đe dọa đối với mình.

Các nhà quan sát cho rằng hiện còn quá sớm để nói về ảnh hưởng dài hạn của những biện pháp tại Pakistan.

Các cuộc truy quét hồi năm 2000 và 2002 đã thất bại sau khi các nhóm bị cấm lại hoạt động trở lại với tên mới.

Cảnh sát tại Pakistan vẫn chưa bắt ai có liên quan tới vụ đánh bom tại London.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá