Pakistan bỏ hủ tục giết người vì danh dự

TP - Chính quyền Pakistan mới đây chính thức đưa hành vi “giết người vì danh dự” vào luật. Đây được cho là một cuộc cách mạng dành cho nữ giới ở đất nước Hồi giáo này khi nhiều phụ nữ có nguy cơ bị giết chết bởi chính những người thân trong gia đình. Năm ngoái, hơn 1.000 phụ nữ là nạn nhân của “giết người vì danh dự”.

Giết người vì danh dự là hủ tục được bắt nguồn từ các bộ lạc xa xưa ở Pakistan khi hình phạt tử hình được đưa ra đối với những người bị xem là đã đem lại điều ô nhục cho gia đình hoặc làng xóm.

 Với luật mới được ban hành, hung thủ “giết người vì danh dự” sẽ bị phạt tù ít nhất  25 năm. Trước đây, họ thường không chịu hình phạt nào, bởi chính thức được gia đình nạn nhân tha thứ. Một số kẻ giết người khác thì bồi thường cho gia đình nạn nhân là xong.

Nhà lánh nạn Dastak ở thành phố Lahore là nơi trú ẩn của hơn 7.500 phụ nữ đáng thương có thể trở thành nạn nhân của hủ tục giết người vì danh dự. Zebba, nạn nhân của bạo lực gia đình hơn 25 năm cho biết, phụ nữ  sống độc lập là điều vô cùng khó khăn trong xã hội Pakistan. 

Bà lấy người mình yêu và bị cả gia đình ruồng bỏ. Thế nhưng, đến khi bị chồng bạo hành thì bà không còn nơi dựa dẫm. Ly dị, làm mất danh dự gia đình là điều khó chấp nhận trong xã hội Pakistan. 

Bà Zebra đã bỏ chạy tới nhà lánh nạn Dastak cùng con trai. Zuberah là một trong số 14 phụ nữ đang sống ở nhà lánh nạn Dastak bị gia đình truy đuổi. Từ chối cuộc hôn nhân do cha mẹ sắp đặt, cô bị bố mẹ xích chân. Lợi dụng lúc nhà đông khách, cô bỏ trốn.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá