Pakistan cấm máy bay không người lái của Mỹ hoạt động ở biên giới

TPO – Bộ Quốc phòng Pakistan tuyên bố sẽ không chấp nhận kế hoạch của Mỹ về việc đưa bay không người lái – UAV vào hoạt động tự do ở vùng biên giới.

Pakistan cấm máy bay không người lái của Mỹ hoạt động ở biên giới

Người dân Pakistan biểu tình phản đối máy bay không người lái của Mỹ hoạt động ở không phận nước này. Ảnh: Getty Images
Người dân Pakistan biểu tình phản đối máy bay không người lái của Mỹ hoạt động ở không phận nước này. Ảnh: Getty Images.

Đăng tải trên tờ Wall Street Journal, đại diện của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ không nhận được một thảo thuận nào về việc máy bay không người lái – UAV được hoạt động tự do ở không phận vùng biên giới của Pakistan”.

Theo tờ báo này, trong thời gian qua, cục tình báo trung ương Mỹ CIA thường xuyên gửi bản fax, trung bình mỗi tháng một bản, tới Cục tình báo liên cơ quan (ISI) của Pakistan với mong muốn máy bay không người lái của Mỹ được hoạt động ở khu vực trên. Tuy nhiên, một năm qua, ISI dường như đã “phớt lờ” những bản fax của CIA.

Người phát ngôn của chính phủ Pakistan cho biết, chính phủ nước này sẽ không cho phép máy bay không người lái của Mỹ hoạt động ở vùng không phận nước này.

Bản báo cáo khẳng định, Pakistan luôn khẳng định vị thế của mình ở vùng không phận và kế hoạch máy bay không người lái của Mỹ hoạt động ở nước này là hoạt động bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm chủ quyền của Pakistan.

Nhấn mạnh về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pakistan Hina Rabbani Khar cũng tuyên bố, những mong muốn của Mỹ về hoạt động của máy bay không người lái ở không phận của Pakistan sẽ không được chấp nhận. Bà Hina Rabbani Khar lo sợ về các phần tử khủng bố có thể xâm nhập vào địa phận Pakistan làm ảnh hưởng an ninh quốc gia.

Nguyễn Thủy
Theo Guardian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá