Pakistan cần chấm dứt ngay bạo động

TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuyển thông điệp tới lãnh đạo Pakistan: Cần dỡ bỏ ngay tình trạng bạo động và trả tự do cho các đối thủ trước ngày bầu cử.

Tình hình Pakistan vẫn căng thẳng
Chuyến thăm của ông John Negroponte được nhìn nhận như là cơ hội tốt cuối cùng ngăn ngừa sự hỗn loạn chính trị tại Pakistan. Hôm thứ Bảy, ông John Negroponte có buổi gặp Tổng thống Pervez Musharraf và vị chỉ huy quân đội của Pakistan Ashfaq Kayani.

Trong ngày cuối của chuyến đi, tại Đại sứ quán Mỹ, ông phát biểu: “Tôi đã cố gắng thuyết phục Chính phủ Pakistan chấm dứt tình trạng bạo động và giải phóng những người bị giam giữ do tình nghi”.

Nhưng không có một tín hiệu nào về việc ông Musharraf sẽ chú ý tới lời khuyên của ông Thứ trưởng. Một viên chức trong chính phủ của Tống thống tiết lộ: Ông Musharraf trả lời ông Negroponte rằng tình trạng này cần được giữ cho tới khi cuộc bầu cử thành công.

Các nhà lãnh đạo đối lập lên án kịch liệt chính sách này và khẳng định: Trong khi hàng ngàn người đối lập còn bị giam giữ thì bất kỳ một cuộc bầu cử nào cũng không đáng tin cậy.

Họ nói hầu hết những nhóm người tham gia vụ bạo động là phe ôn hòa ở miền Tây chứ không phải các phần tử cực đoan, quá khích Hồi giáo như ông Musharraf tuyên bố cần chống lại.

Mặc dù ông Musharraf tỏ rõ sự không khoan nhượng của mình nhưng ông Negroponte vẫn không cho rằng chuyến đi của mình bị thất bại. Ông bày tỏ: “Như các bạn biết, trong ngoại giao, chúng ta khó có thể có những phản ứng ngay lập tức… Tôi chắc chắn Tổng thống đang xem xét một cách nghiêm túc”.

Trước chuyến thăm của Thứ trưởng Negroponte, Tổng thống Musharraf đã trả tự do cho người cầm quyền phe đối lập Benazir Bhutto và một nhà hoạt động chính trị - xã hội về quyền con người, cũng như nới lỏng hơn cho các phương tiện truyền thông.

Phượng Ly
Theo ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá