Pakistan cho Trung Quốc xem trực thăng tàng hình của Mỹ?

TP - Thời báo Tài chính (Anh) vừa đưa tin, Pakistan cho phép Trung Quốc tiếp cận chiếc máy bay trực thăng tàng hình của Mỹ bị rơi ở Pakistan trong chiến dịch đặc nhiệm hải quân tiêu diệt Osama bin-Laden, bất chấp Cục Tình báo T.Ư Mỹ đề nghị Islamabad không làm như vậy.

Pakistan cho Trung Quốc xem trực thăng tàng hình của Mỹ?

Nổ bom trong ngày quốc khánh Pakistan, 12 người chết
> Mổ xẻ máy bay tàng hình trong chiến dịch diệt bin Laden

Việc Pakistan cho Trung Quốc tìm hiểu công nghệ trực thăng tàng hình của Mỹ có thể làm cho quan hệ Mỹ-Pakistan thêm căng thẳng, sau khi mối quan hệ này rơi xuống đáy do phía Washington cho rằng, Islamabad đã bao che trùm khủng bố.

Trong cuộc đột kích của đặc nhiệm hải quân Mỹ vào dinh thự của Osama bin-Laden, một trong hai chiếc trực thăng Blackhawk bị hỏng máy và rơi khiến lực lượng đặc nhiệm phải để lại máy bay. Tính năng tàng hình đã giúp cho máy bay trực thăng Mỹ vượt qua mọi hàng rào radar của Pakistan để tiến hành trót lọt cuộc tấn công tiêu diệt bin-Laden.

Thời báo Tài chính dẫn một nguồn tin tình báo nói rằng, phía Mỹ có thông tin cho thấy Pakistan, cụ thể là cơ quan tình báo ISI của nước này, đã cho phép giới quân sự Trung Quốc tiếp cận chiếc trực thăng tàng hình bị rơi. Báo này nói rằng, Pakistan vui mừng trước mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc nên cho phép các quan chức tình báo Trung Quốc chụp ảnh và lấy mẫu lớp vỏ đặc biệt có tính năng tàng hình của chiếc Blackhawk.

Sau sự kiện Mỹ tấn công nơi ở của Osama bin-Laden tại thành phố Abbottabad cách Islamabad không xa, Mỹ cho rằng Pakistan đã che giấu bin-Laden nên tạm ngừng khoản viện trợ quân sự hằng năm trị giá 2,7 tỷ USD cho Islamabad. Điều này đã gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa Islamabad và Washington.

Bất chấp hàng tỷ USD viện trợ của Mỹ cho Pakistan, Islamabad vẫn coi Trung Quốc đáng tin cậy hơn Mỹ. Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn và nổi bật tại Pakistan trong lĩnh vực viễn thông, cảng và các dự án hạ tầng cơ sở khác. Trung Quốc hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Pakistan.

Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá