Pakistan cho xây mới cơ sở hạt nhân?

TPO - Pakistan đang cho xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nặng, đây là nội dung mới được các chuyên gia thuộc Viện khoa học An ninh Quốc Tế Mỹ công bố, đăng tải trên tờ Washington Post.

Theo chuyên gia của Viện khoa học An ninh Quốc Tế (ISIS) thì trong tay họ đang có những bức ảnh chụp từ vệ tinh hình ảnh một lò phản ứng hạt nhân mới, được xây dựng tại khu liên hợp hạt nhân Khushab, thuộc lãnh thổ Pakistan.

Các chuyên gia cũng khẳng định, theo quan sát, lò phản ứng hạt nhân mới này có thể sản xuất plutonium phục vụ cho việc chế tạo các loại vũ khí hạt nhân, với số lượng trung bình từ 30 đến 50 sản phẩm vũ khí hạt nhân/năm.

Không chỉ vậy, nếu như công suất của lò hạt nhân cũ mà Pakistan đưa vào hoạt động từ năm 1998 là 50 megawatt, thì lò phản ứng hạt nhân mới này có công suất 1000 megawatt.

Như vậy, nếu độ tin cậy của thông tin trên được xác nhận, thì điều này đồng nghĩa với khả năng trong lĩnh vực sản xuất vũ khí hạt nhân của Pakistan sẽ tăng thêm gấp 20 lần.

Bên cạnh đó, ISIS lo ngại rằng, việc tiến hành xây dựng lò hạt nhân mới này của Pakistan tựa như dấu hiệu cảnh báo bắt sẽ bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân giữa các quốc gia Châu Á.

Trước thông tin mới được tiết lộ trên, được biết, chính quyền nhà nước Pakistan vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào tỏ ý khẳng định hoặc phủ định.

Mai Hoa
Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá