Pakistan cũng muốn ký hợp tác hạt nhân với Mỹ

TPO - Pakistan tuyên bố Hiệp định hạt nhân dân sự mà Ấn Độ mới đạt được với Mỹ sẽ mở đường cho một văn bản tương tự giữa Washington với Islamabad.

Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Pakistan. Ảnh: AP

Phát biểu với các phòng viên tại Washington, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani cho rằng Mỹ không nên phân biệt đối xử với 2 nước cùng có tiềm lực hạt nhân tại Nam Á.

Trước đó, Islamabad đã hết sức phản đối Hiệp định hạt nhân mà chính quyền Bush chuẩn bị ký với Ấn Độ.

Theo các nhà lãnh đạo Pakistan, Hiệp định hạt nhân Mỹ-Ấn có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới trong khu vực.

“Bây giờ Pakistan cũng có quyền yêu cầu được k‎ý kết một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ” - Ông Gilani nói.

Tuy nhiên,Washington đã tuyên bố Pakistan không đủ điều kiện để đạt được một hiệp định như vậy với nước Mỹ do những nghi ngờ vi phạm về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Vào năm 2004, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Pakistan là AQ Khan thừa nhận đã chuyển các bí mật hạt nhân cho Libya, Iran và Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ông này đã vừa rút lại những lời thú tội của mình.

Theo các chuyên gia quốc tế, không nhận được sự giúp đỡ từ Mỹ, các nhà lãnh đạo Pakistan đang quay sang Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự.

Hiện nay, Pakistan và Ấn Độ là hai nước duy nhất tại khu vực Nam Á có tiềm lực hạt nhân. Chính quyền Islamabad đã phát triển các loại vũ khí hạt nhân để làm đối trọng với New Delhi.

Pakistan đã trở thành nước sở hữu vũ khí hạt nhân năm 1998 sau khi thử nghiệm một thiết bị hạt nhân nhằm đáp lại một thử nghiệm trong lòng đất của nước láng giềng Ấn Độ.

Linh Huy
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá