Pakistan: Đánh bom khách sạn, 11 người chết, 70 bị thương

TP - Ngày 10/6, giờ Hà Nội, một vụ đánh xe bom liều chết vào khách sạn sang trọng nhất ở thành phố Peshawar, Pakistan làm chết ít nhất 11 người, bị thương 70 người khác trong đó có ít nhất 9 người trong tình trạng nguy kịch, phần lớn tòa nhà khách sạn bị sụp đổ.

Cấp cứu nạn nhân vụ đánh bom khách sạn Pearl Continental, Pakistan. Ảnh: AP/Aaj T.V

Vụ đánh bom xảy ra lúc 10 giờ đêm ngày 9/6 ở Peshawar khi một chiếc xe tải hạng nhẹ chở ba người và một khối lượng lớn thuốc nổ lao qua cổng chính của khách sạn Pearl Continental rồi phát nổ.

Trước khi lao qua cổng, một trong số ba người trên xe nhảy xuống giương súng bắn các nhân viên an ninh, mở đường cho chiếc xe chở bom lao vào phía trong làm nổ tung khách sạn khi mọi người đang chuẩn bị đi ngủ. Tiếng nổ lớn đến mức một phần của khách sạn nhiều tầng biến thành đống đổ nát, phần còn lại bị cong vẹo.

Sĩ quan cảnh sát Pakistan Shafqatullah Malik cho biết tiếng nổ mạnh gây ra một cái hố lớn sâu chừng ba mét, đường kính sáu mét. Để gây sức công phá mạnh như vậy lượng thuốc nổ sử dụng ở đây ước tương đương 600 kg.

Vụ đánh bom vào tòa nhà tình báo và cảnh sát Pakistan ở Lahore đã được lực lượng Taliban đứng ra nhận trách nhiệm.
Pearl Continental là khách sạn sang trọng nhất khu vực Peshawar, Pakistan, tỷ lệ sử dụng phòng thường xuyên đạt mức rất cao. Hầu hết khách đến thuê phòng khách sạn Pearl Continental là người phương tây.

Trong số người thiệt mạng nói trên có ít nhất hai nhân viên của Liên Hợp Quốc (LHQ). Người thứ nhất là ông Aleksandar Vorkapic, 44 tuổi, chuyên gia công nghệ thông tin người Serbia đến từ Belgrade. Ông Aleksandar Vorkapic sang Pakistan làm việc trong tổ công tác khẩn cấp của Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) giúp giải quyết khủng hoảng nhân đạo ở Pakistan.

Người thứ hai là bà Perseveranda So, 52 tuổi, quốc tịch Phillippines làm việc cho Quĩ Nhĩ đồng Quốc tế Liên Hợp Quốc (UNICEF). Bà Perseveranda So sang Pakistan làm việc trong một chương trình giáo dục cho các trẻ em gái.

Nạn nhân vụ đánh bom liều chết vào khách sạn Pearl Cotinental, Pakistan. Ảnh: AP

Tại thời điểm khách sạn Pearl Continental bị đánh bom có gần 30 nhân viên LHQ đang ở trong khách sạn. Ngoài hai người bị thiệt mạng nói trên còn có ba nhân viên LHQ thuộc các quốc tịch Anh, Somali, Đức bị thương.

Trong khi đó Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết vào lúc khách sạn Pearl Continental bị đánh bom, WFP có 25 người đang sống trong khách sạn nhưng tất cả đều an toàn.

Một nguồn tin Mỹ cho biết, chính khách sạn Pearl Continental đang được phía Mỹ đàm phán để thuê lâu dài làm nơi ở và làm việc cho các nhân viên Hoa Kỳ công cán tại Pakistan.

Các chuyên gia an ninh Pakistan cho biết phương thức đánh bom liều chết vào khách sạn Pearl Continental lần này tương tự như vụ đánh bom khủng bố vào khách sạn Marriott ở Islamabad trước đây làm chết 50 người và vụ đánh bom liều chết hôm 27/5 vừa qua nhằm vào cơ quan cảnh sát và tình báo Pakistan ở thành phố Lahore, Pakistan.

Cả ba vụ đánh bom này, những kẻ khủng bố đều chở bom bằng xe hơi tiến thẳng vào mục tiêu, xả súng bắn lực lượng an ninh mở đường cho xe áp sát tòa nhà mục tiêu rồi cho phát nổ.

 Đ.P
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá