Pakistan đột kích trường tôn giáo, giết 80 'chiến binh'

TPO - Sáng nay, không quân Pakistan bất ngờ mở cuộc tấn công vào một Madrassa (trường tôn giáo) được cho là trại huấn luyện của phiến quân ở khu vực giáp biên giới Afghanistan và tiêu diệt ít nhất 80 chiến binh.

Một chiếc trực thăng quân sự của Pakistan (BBC)

Những chiếc trực thăng chiến đấu phá hủy hoàn toàn ngôi trường nói trên, nằm gần thành phố Khar ở vùng Bajaur. Một số nhân chứng cho biết, trong Madrassa lúc đó có từ 70 đến 80 sinh viên vừa nhập học trở lại sau lễ hội Eid của người Hồi giáo.

Phát ngôn viên quân đội Pakistan Shaukat Sultan khẳng định: "Chúng tôi nhận được thông tin tình báo về việc có 70 đến 80 chiến binh đang trốn trong một Madrassa, vốn được sử dụng như một cơ sở huấn luyện khủng bố. Cuộc không kích sau đó của các trực thăng đã phá hủy địa điểm này".

Những người có mặt gần hiện trường nhìn thấy rất nhiều mảnh thi thể người nằm vương vãi sau vụ tấn công. Một người dân có tên Haajji Youssef kể: "Chúng tôi nghe thấy tiếng trực thăng bay sau đó là những tiếng bom. Chúng tôi rất đau buồn trước những gì phải chứng kiến".

Trong số những người thiệt mạng có người đứng đầu ngôi trường tôn giáo nói trên là giáo sĩ cấp tiến Mauvi Liaqat Ullah Hussain. Ông là người vận động mạnh mẽ cho việc áp dụng luật Hồi giáo cho khu vực Bajaur. Một thành viên nội các Pakistan là Siraj ul-Haq đã từ chức để phản đối vụ đột kích mà ông cho rằng nhằm vào "người dân vô tội".

Hiện quân đội Pakistan đang triển khai gần 80.000 binh sĩ ở khu vực biên giới giáp nước láng giềng bất ổn Afghanistan. Nhiệm vụ chính của họ là truy lùng các chiến binh thuộc lực lượng Taliban chạy từ Afghanistan sang ẩn náu từ cuối năm 2001, đồng thời bắt những phần tử tình nghi thuộc mạng khủng bố Al-Qaeda.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá