Pakistan: Khách sạn 5 sao bất ngờ bị nã súng

TPO - Ba tay súng đã ra tay tại khách sạn 5 sao nổi tiếng Pearl Continental, ở tỉnh Balochistan, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Khách sạn Pearl Continental tại Pakistan rất nổi tiếng đối với du khách quốc tế
Khách sạn Pearl Continental tại Pakistan rất nổi tiếng đối với du khách quốc tế
Vụ tấn công nhằm vào khách sạn Zaver Pearl-Continental ở thành phố cảng chiến lược Gwadar, nơi tiếp nhận hàng tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc. Đại diện khách sạn cho biết, tại thời điểm bị tấn công, khách sạn không có khách lưu trú và còn rất ít nhân viên do đang trong Tháng Ramadan. Song, có thông tin cho rằng, các du khách đã được sư tán kịp thời.
Được biết, nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA) tự xưng đã tiến hành vụ tấn công, nhằm vào người Trung Quốc và các nhà đầu từ khác. "Hãy tấn công bọn Trung Quốc và Pakistan", một trang mạng có liên hệ với nhóm này đã kích động. Được biết, các phiến quân Balochistan bất đồng trước sự đầu tư của Trung Quốc tại đây, vốn không đem lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương.
Pakistan: Khách sạn 5 sao bất ngờ bị nã súng - ảnh 1  Tuyến đường liên lạc và vận chuyển (màu xanh) giữa Pakistan và Trung Quốc
Các tay súng đã tràn vào khách sạn vào khoảng 16h50 (theo giờ địa phương), sát hại một nhân viên bảo vệ cố gắng kìm chân chúng tại sảnh chính. Lực lượng an ninh có vũ trang đã kịp thời có mặt tại hiện trường để chiến đấu với các phiến quân.
Khách sạn bị tấn công tọa lạc trên đỉnh đồi nhìn ra cảng Gwadar, hướng ra biển Arab, do Trung Quốc đầu tư theo khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) bao gồm mạng lưới đường bộ, đường sắt và đường ống giữa hai nước. Khu vực Balochistan, địa bàn xảy ra vụ tấn công, là nơi nghèo nhất, chậm phát triển nhất Pakistan, có chung đường biên giới với Afghanistan và Iran.
Kinh tế tại đây chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên như khí gas, được trao đổi với Trung Quốc thông qua CPEC, nằm trong Dự án Vành đai và Con đường. Nhiều nhóm phiến quân đã và đang hoạt động tại khu vực này, bao gồm Taliban, BLA và nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan Lashkar-e-Jhangvi.

Nổ bom ở gần đền thờ Pakistan, 9 người thiệt mạng, 24 người bị thương

Ngày 8/5, giới chức Pakistan cho biết, một vụ nổ bom nhằm vào cảnh sát bên ngoài đền thờ Sufi ở thành phố Lahore đã làm 9 người thiệt mạng và 24 người bị thương.


THẾ GIỚI 24H: Ấn Độ đình chỉ thương mại qua biên giới với Pakistan

Bộ Nội vụ Ấn Độ ngày 18/4 đã ra lệnh đình chỉ các hoạt động thương mại qua Ranh giới kiểm soát - đường biên giới trên thực tế phân chia các vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát

Bị Mỹ quay lưng, Pakistan quay sang 'ôm' Trung Quốc

Chỉ 1 ngày sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích trên Twitter, Pakistan thông báo triển khai các biện pháp mới nhằm đẩy mạnh thương mại với Trung Quốc. Mỹ vẫn cần Pakistan, nhưng sức mạnh của Washington tại quốc gia Nam Á này được đánh giá là không thắng nổi tiền của Trung Quốc.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng