Pakistan lo ngại tàu ngầm hạt nhân  Ấn Độ

TPO - Ngày 28/7, Bộ Ngoại giao Pakistan ra tuyên bố cho rằng, chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ gây tổn hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời khẳng định sẽ có sự đáp trả tương xứng.

Tuyên bố trên được đưa ra tại thời điểm mà căng thẳng giữa 2 quốc gia hạt nhân tại Nam Á mới chỉ vừa dịu xuống sau vụ tấn khủng bố đẫm máu tại Mumbai hồi năm ngoái mà Ấn Độ buộc tội do phiến quân trú ẩn tại Pakistan gây ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Abdul Basit  khẳng định, Islamabad sẽ “có những bước đi cần thiết để bảo đảm an ninh cho đất nước” nhưng “sẽ không lao theo một cuộc chạy đua vũ trang với Ấn Độ”

Với việc hạ thủy thành công chiếc tàu ngầm hạt nhân  đầu tiên, Ấn Độ đã có đủ bộ 3 hạt nhân – bao gồm máy bay, tên lửa đạn đạo và tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Pakistan – đối thủ của Ấn Độ trong khu vực - cũng được vũ trang hạt nhân nhưng mới chỉ có máy bay và tên lửa đạn đạo mang vũ khí hạt nhân.

“Pakistan tin rằng, việc duy trì cân bằng chiến lược là cần thiết cho hòa bình và an ninh của Nam Á”, người phát ngôn Abdul Basit nói.

Ấn Độ vừa hạ thủy thành công tàu ngầm hạt nhân đầu tiên vào ngày 26/7 vừa qua. Đây là một phần trong dự  án trị giá 2,9 tỷ USD nhằm chế tạo 5 tàu ngầm hạt nhân với trợ giúp kỹ thuật của Nga.

Tàu ngầm mới của Ấn Độ có khả năng phóng cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Theo dự diến, sau thời gian chạy thử và trang bị vũ khí, chiếc tàu ngầm này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2015.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá