Pakistan mở lại tuyến đường tiếp tế cho NATO

TPO – Trong một động thái mới nhất, Pakistan đã mở lại tuyến đường tiếp tế của NATO sang Afghanistan sau khi Washington lên tiếng xin lỗi Islamabad về việc 24 binh sĩ bị thiệt mạng hồi năm ngoái.

Pakistan mở lại tuyến đường tiếp tế cho NATO

> Thủ lĩnh số hai al-Qaeda bị tiêu diệt

Tuyến đường tiếp tế của NATO sang Afghanistan tại Pakistan
Tuyến đường tiếp tế của NATO sang Afghanistan tại Pakistan.

Theo Press TV, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan- Hina Rabbani Khar, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bày tỏ “sự hối tiếc sâu sắc” về vụ việc máy bay không kích làm 24 binh lính Pakistan thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái.

“Chúng tôi lên tiếng xin lỗi Pakistan vì những tổn thương mà chúng tôi đã gây ra. Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ giữa Pakistan va Afghanistan để đảm bảo không bao giờ để chuyện như vậy xảy ra nữa” – Dẫn lời phát biểu của bà Hillary Clinton.

Bà cũng cho biết thêm bà rất vui khi ngoại trưởng Pakistan thông báo phong tỏa tuyến đường tiếp tế của NATO vào Afghanistan.

 Đây là lần đầu tiên một quan chức Mỹ chính thức lên tiếng xin lỗi về vụ máy bay không kích giết 24 binh lính Pakistan.

Ngay sau tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ, Bộ trưởng thông tin Pakistan Qamar Zaman Kaira đã xác nhận quyết định của Islamabad mở lại tuyến đường tiếp tế của NATO sang Afghanistan.

Tuy nhiên, phiến quân Tehrik-i-Taliban tại Pakistan đã phản ứng mạng trước việc Islamabad mở lại tuyến đường cho NATO và đe dọa sẽ tấn công.

“Chúng tôi sẽ tấn công bất cứ xe tải nào của NATO đi qua tuyến đường tiếp tế tại Pakistan. Không ai được phép sử dụng lãnh thổ Pakistan để vận chuyển các vũ khí hay vật liệu chống lại Afghanistan” – người phát ngôn phiến quân lên tiếng.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ cung cấp khoảng 1,1 tỷ USD cho quân đội Pakistan, là một phần nằm trong thỏa thuận mở lại tuyến đường.

Islamabad đã đóng tất cả các của khẩu biên giới mà NATO vận chuyển vũ khí, nguyên liệu sang Afghanistan từ tháng 11-2011 sau khi 24 binh lính Pakistan bị thiệt mạng do mát bay không kích Mỹ tấn công. Pakistan đã nhiều lần yêu cầu Mỹ xin lỗi vụ việc song yêu cầu không được đáp ứng.

Vào đầu tháng sáu năm nay, NATO đã đạt được thỏa thuận cho phép liên minh quân sự Phương Tây cung cấp vũ khí từ Afghanistan sang châu Âu. NATO trước đó cũng đạt được thỏa thuận với Nga về một tuyến đường xuất cảnh.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá