Pakistan: Phe đối lập kêu gọi phản đối lệnh giới nghiêm

TP - Ngày 7/11, cựu Thủ tướng Pakistan bà Benazir Bhutto kêu gọi những người ủng hộ mình xuống đường biểu tình chống việc đương kim Tổng thống P.Musharraf áp đặt lệnh giới nghiêm.

Luật sư Pakistan bị nhân viên an ninh mặc thường phục đàn áp -  Ảnh: AP

Bà Bhutto chết hụt trong một vụ ám sát trong đó hơn 140 người thiệt mạng hồi tháng trước cho biết hơn 400 đảng viên đảng Nhân dân Pakistan của bà đã bị Chính quyền Musharraf bắt.

Nhà chính trị đối lập này kêu gọi dân chúng biểu tình tại thành phố Rawalpindi ngày 9/11 sau đó sẽ bắt đầu một cuộc tuần hành dài gần 200 km từ thành phố Lahore đến thủ đô Islamabad.

Thị trưởng thành phố Rawalpindi cho biết ông sẽ cho cảnh sát ngăn cản đàn áp tất cả những ai kéo đến công viên nơi nhà chính trị đối lập Bhutto dự định sẽ đến phát biểu chống Tổng thống Musharraf.

Chính quyền Musharraf đã tuyên bố sẽ đàn áp thẳng tay nếu các lực lượng đối lập không chấp hành lệnh giới nghiêm đang có hiệu lực do Tổng thống vừa ban bố trên toàn quốc.

Bà Bhutto nói rằng việc Tổng thống Musharraf áp dụng các biện pháp độc tài đã khiến bà hoàn toàn mất niềm tin vào Tổng thống vì thế mà bà đã quyết định không tiếp tục đàm phán với Tổng thống Musharraf về chia sẻ quyền lực.

Tổng thống Musharraf cho biết sở dĩ ông phải ngừng thi hành Hiến pháp vì tòa án đang cản trở mọi nỗ lực của Pakistan trong việc chống chủ nghĩa cực đoan, chẳng hạn như ra lệnh thả những người tình nghi bị giam giữ không xét xử.

Thế mà phe đối lập buộc tội ông là ngừng thực thi Hiến pháp với mục đích muốn kéo dài thời gian cầm quyền.

Mỹ và các nước phương Tây đang gây sức ép để Chính quyền Musharraf phải sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đồng thời phải xác định được ngày bầu cử Quốc hội đúng hạn.

Ngày 7/11 cảnh sát Pakistan đã ra tay đàn áp giải tán khoảng 80 luật sư tụ tập tại khu vực tòa án thành phố Rawalpindi. Làn sóng các luật sư, phe đối lập, và quần chúng phản đối Tổng thống Musharraf đang ngày một dâng cao.

Tại Islamabad khoảng 200 luật sư xuống đường biểu tình tại khu vực trung tâm thành phố, hô các khẩu hiệu đòi Tổng thống Musharraf phải ra đi.

Tình hình khủng hoảng chính trị ở Pakistan đã kéo dài nhiều ngày qua đang ngày càng trở nên phức tạp, chưa tìm được lối thoát.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá