Pakistan: San bằng căn cứ của Bin Laden

TPO – Pakistan tuyên bố phá hủy một căn cứ cũ của Osama Bin Laden nhằm tránh việc những kẻ cuồng tín hành hương tới đây và lập đền thờ cho tên trùm khủng bố này.

Có nhiều khách du lịch tới khu sào huyệt này để tham quan. Ảnh: Xinhua
Có nhiều khách du lịch tới khu sào huyệt này để tham quan. Ảnh: Xinhua

Có nhiều khách du lịch tới khu sào huyệt này để tham quan. Ảnh: Xinhua
Có nhiều khách du lịch tới khu sào huyệt này để tham quan. Ảnh: Xinhua.

Nhiều xe ủi và các thiết bị máy móc cơ khí đã được huy động tới ngay trong đêm 25-2 san bằng khu sào huyệt của trùm khủng bố bị tiêu diệt hồi tháng 5-2011. Khu sào huyệt này được cho là nơi ẩn náu của bin Laden, vợ con và quân lính của ông trong vòng năm năm.

Cư dân khu vực này cho biết, trong những ngày gần đây họ đã nhận được lệnh không được ra ngoài. Trong đêm 25-2, một số xe ủi phá hàng rào và tiến vào khu bên trong. Đến sáng 26-2, những bức tường cao xung quanh sào huyệt cũng bị san bằng.

Một số quan chức Pakistan cho biết, khu sào huyệt cuối cùng này của bin Laden đã được bàn giao cho lực lượng dân sự Pakistan quản lý sau khi ông trùm khủng bố này bị tiêu diệt. Họ cũng cho biết kế hoạch phá hủy khu ẩn náu này được đưa ra từ hồi tháng sáu năm ngoái, thời điểm mà chính phủ Pakistan và lực lượng Mỹ thiết lập ủy ban tư pháp để điều tra khủng bố.

Trùm khủng bố Osama bin Laden bị một nhóm lực lượng đặc công của Mỹ tiêu diệt vào ngày 2-5. Nhờ những thiết bị hiện đại, trong vòng 40 phút, lực lượng này đã hạ gục tổng số năm tên khủng bố trong đó có kẻ đứng đầu.

Một số thông tin cho biết, lý do phá hủy khu sào huyệt cuối cùng của bin Laden là do có rất nhiều khách du lịch tới tham quan, điều này là gây ra nhiều lo ngại cho lực lượng an ninh thành phố. Hơn nữa, nhiều nghi ngờ rằng những người ủng hộ bin Laden muốn lập đền thờ tại đây.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá