Pakistan sẽ công bố toàn bộ bí ẩn vụ ám sát bà Bhutto

Ngày 28/12, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Hamid Nawaz cho biết, Chính phủ Pakixtan sẽ tổ chức họp báo vào cuối ngày để công bố "toàn bộ bí ẩn" mà các chuyên gia điều tra đã phát hiện được.

Cố Thủ tướng Benazir Bhutto

Theo ông Nawaz, đã có các bằng chứng cho thấy Al-Qaeda và Taliban đứng đằng sau vụ ám sát Cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Cùng ngày, ông Ghulam Mohammed Mohtaram, quan chức phụ trách nội vụ tỉnh Sindh của Pakixtan cho biết ít nhất 23 người đã bị thiệt mạng trong các vụ bạo động sau khi bà Bhutto bị sát hại.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Javed Cheema cáo buộc mạng lưới Al-Qaeda của trùm khủng bố Osama bin Laden đứng đằng sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto, đồng thời lên án hành động này là nhằm phá hoại tình hình an ninh của Pakistan trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra ngày 8/1 tới.

Cùng ngày, cựu Thủ tướng Nawaz Sharif kêu gọi chính phủ hoãn bầu cử Quốc hội nhằm tránh đẩy đất nước vào tình trạng bị "huỷ hoại". Phát biểu với báo giới, ông Sharif nói rằng: "Nếu chính phủ khăng khăng tổ chức bầu cử vào ngày 8/1/2008, họ sẽ đẩy đất nước vào con đường huỷ diệt".

Ông cáo buộc Tổng thống Pervez Musharraf không có kế hoạch tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng, đồng thời cho biết hầu hết các chính đảng lớn đã tuyên bố tẩy chay bầu cử.

Trong khi đó, tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng do tâm lý phẫn nộ của những người ủng hộ bà Bhutto. Ít nhất 3 người đã bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom tại buổi mít-tinh vận động tranh cử của Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Q (PML-Q), ủng hộ Tổng thống Musharraf, tổ chức ngày 28/12 tại thung lũng Swat ở Tây Bắc. Theo một nguồn thạo tin, trong số 3 nạn nhân có một người là ứng cử viên của đảng PML-Q.

Kể từ sau cái chết của bà Bhutto đến nay, các vụ bạo lực đã làm 32 người thiệt mạng, trong đó có 23 người ở tỉnh Sind, quê hương của bà Bhutto. Quân đội Pakistan đã tăng cường lực lượng đến 16 huyện tại tỉnh Sind, trong đó có thành phố Karachi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá