Pakistan thả một nghi phạm Al-Qaeda quan trọng

TPO - Hôm qua, giới chức Pakistan thông báo, một chuyên gia máy tính bị cáo buộc có quan hệ chặt chẽ với mạng khủng bố Al-Qaeda đã được phóng thích khỏi nhà tù mà không bị cáo buộc tội danh gì, sau 3 năm bị giam giữ.

Mohammad Naeem Noor Khan, 25 tuổi, đã đoàn tụ cùng gia đình ở thành phố Karachi. Người này từng bị buộc tội là mối liên lạc giữa các thủ lĩnh của Al-Qaeda với những chiến binh.

Lãnh đạo số hai của cơ quan tư pháp Pakistan là Naheeda Mehboob Ilahi công bố tin trả tự do cho Khan trong một phiên tòa của Tòa án Tối cao, tuy nhiên ông không cung cấp thông tin chi tiết. Luật sư của người này cũng xác nhận thân chủ đã trở về với gia đình.

Theo các nguồn tin an ninh, Khan được lặng lẽ thả từ vài tuần trước và ngôi nhà của người này ở thành phố Karachi đang được đặt trong tình trạng bị giám sát chặt chẽ.

Mohammad Naeem Noor Khan bị bắt ở thành phố miền đông Lahore, tháng 7/2004. Các nhà điều tra Pakistan khi đó cho rằng, người này đã phát minh ra hệ thống mật mã cho phép những phần tử Al-Qaeda gửi email và tin nhắn đã được mã hóa qua Internet.

Việc bắt giam Khan đã dẫn tới việc tóm cổ một nghi phạm quan trọng trong vụ đánh bom hai sứ quán Mỹ ở Đông Phi năm 1998. Ngoài ra, dữ liệu trong máy tính của Khan còn tiết lộ rất nhiều về hoạt động của Al-Qaeda cũng như kế hoạch tấn công Anh, Pakistan và Mỹ của tổ chức khủng bố này.

Thành An
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá