Pakistan thử tên lửa hạt nhân, Ấn Độ lo ngay ngáy

Quân đội Pakistan ngày 2/2 đã thử thành công một loại tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân do nước này tự chế tạo, được khẳng định có độ chính xác cao và hầu như “tàng hình” trước các loại radar của đối phương.

Tên lửa Ra'ad của Pakistan được phóng từ máy bay, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân (Ảnh: AFP)
Tên lửa Ra'ad của Pakistan được phóng từ máy bay, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân (Ảnh: AFP)
Theo hãng thông tấn PTI của Ấn Độ, vụ thử thành công đã đặt nhiều thành phố của nước này vào trong tầm bắn của tên lửa Ra'ad của Pakistan, vốn có thể mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân bay xa 350km.

Tên lửa Ra'ad sẽ giúp Pakistan có thể đạt được “năng lực ứng phó chiến lược” trên bộ và trên biển, do sử dụng công nghệ tên lửa hành trình cực kỳ phức tạp, vốn mới chỉ được một vài quốc gia trên thế giới phát triển, quân đội Pakistan khẳng định.

“Tên lửa hành trình tối tân Ra'ad với khả năng tàng hình là một loại tên lửa bay tầm thấp, có khả năng “ôm” theo địa hình, khả năng chuyển hướng cao và có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường cùng độ chính xác rất cao”, thông báo nhấn mạnh.

Thiếu tướng Zubair Mahmood Hayat, lãnh đạo bộ phận kế hoạch chiến lược của quân đội Pakistan, đã chúc mừng các nhà khoa học và kỹ sư nước này về việc đạt được thành tựu lịch sử mới, đồng thời xem đây là một bước tiến lớn củng cố năng lực răn đe đáng tin cậy của Pakistan.

“Sự theo đuổi chiến lược của Pakistan là nhằm đạt được sự ổn định chiến lược trong khu vực”, thông báo viết.

Ra’ad được thiết kế để tấn công các mục tiêu cố định của đối phương, như các đài radar, điểm chỉ huy và các tên lửa đất đối không từ bên ngoài khoảng cách giao chiến, giúp cho máy bay mang theo tên lửa này có thể an toàn trước các hệ thống phòng không của đối phương.

Cuộc thử nghiệm diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Ấn Độ bắn thử tên lửa tầm xa Agni-V, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, từ một bệ phóng di động.

Theo Thanh Tùng

Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá