Pakistan thử tên lửa mới

Pakistan cho biết họ đã phóng thành công tên lửa có khả năng chứa cả đầu đạn bình thường lẫn đầu đạn hạt nhân trong phạm vi 500km. Đây được coi là thành công rất lớn của đất nước.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan, Sheikh Rashid Ahmed, cho biết: "Tên lửa mang tên Babur, được phóng từ căn cứ Myani, và cuộc thử rất thành công; loại hỏa tiễn này có thể mang theo đủ thứ. Ngày hôm nay cũng là ngày sinh nhật của Tổng thống Musharraf. Do đó, có thể nói đây là món quà của các khoa học gia Pakistan dành cho Tổng thống".

Kể từ khi thực hiện cuộc thử hạt nhân cách đây 7 năm, cả Ấn Độ và Pakistan tiếp tục phát triển hoả tiễn đạn đạo làm hệ phóng cho đầu đạn hạt nhân, và ngay cả tiến trình hoà bình vào tháng Giêng năm ngoái cũng không làm họ ngừng việc phát triển khả năng quân sự.

Vũ khí mới

Người phát ngôn quân đội Pakistan nói cuộc thử tên lửa thành công rực rỡ.

Pakistan có hệ thống hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của chính mình mà họ vẫn thường xuyên thử. Thế nhưng, người phát ngôn của Pakistan nói bằng việc thử nghiệm thành công loại hoả tiễn tự hành mới và tinh vi, Pakistan đã gia nhập nhóm các quốc gia công nghệ tiên tiến.

Loại tên lửa mới của Pakistan được mô tả là loại tên lửa bám địa hình mà có thể được phóng đi từ mặt đất, tàu thuỷ, tàu ngầm và máy bay.

Như đa phần các hoả tiễn tự hành, tên lửa này có công nghệ cao cho phép nó tránh được sự phát hiện của radar và có thể dễ dàng vượt qua các phòng tuyến của quân thù.

Pakistan vốn đã có hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm trung
Ấn Độ quan ngại?

Chắc chắn vụ thử tên lửa này sẽ khiến cho Ấn Độ quan ngại, vì hai nước đã có một thời gian chạy đua vũ khí trước đây.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan, Sheikh Rashid Ahmed, nói họ có thông báo cho Ấn Độ về vụ thử, mặc dù các nguồn tin khác lại nói Pakistan không cho Ấn Độ biết, vì theo thoả thuận, hai nước thông báo cho nhau về các vụ thử hoả tiễn đạn đạo chứ không phải hoả tiễn tự hành.

Ông Ahmed nói: "Chúng tôi không thể cạnh tranh với Ấn Độ về các loại vũ khí truyền thống được, vì Ấn Độ mua vũ khí từ khắp thế giới, từ Israel, từ Nga, từ Hoa Kỳ... Do đó, chúng tôi phải có công nghệ và chiến lược quốc phòng của riêng mình; chúng tôi phải có tất cả các loại vũ khí phòng bị mà chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện, và đây là một cột mốc mới trong chiến lược quốc phòng của chúng tôi".

Khả năng

Pakistan nói họ đã phát triển hoả tiễn tự hành bằng chính khả năng của mình; tuy nhiên, tuyên bố này có thể khiến nhiều nước cảm thấy giật mình.

Kể từ khi có tiết lộ cách đây 2 năm rằng khoa học gia hàng đầu của Iran, Tiến sĩ A.Q. Khan đã có cả mạng lưới phổ biến hạt nhân quốc tế, Pakistan nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng quốc tế.

Có lẽ vụ thử hệ thống hoả tiễn mới là một thông điệp của Islamabad rằng cho dù có những hạn chế, Pakistan vẫn có khả năng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa của chính mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá