Pakistan thử thành công tên lửa đầu đạn hạt nhân

TPO - Hôm thứ tư (25-4), Pakistan đã thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Pakistan thử thành công tên lửa đầu đạn hạt nhân

Tên lửa tầm trung Shaheen-1 được phóng năm 2008
Tên lửa tầm trung Shaheen-1 được phóng năm 2008.
Cuộc thử nghiệm này chỉ diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Ấn Độ tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa.

Tên lửa của Pakistan mang tên Shaheen-1A được bắn về phía Nam của Ấn Độ Dương, tầm xa từ 4000 đến 4500 km. Điều này có nghĩa tên lửa này có khả năng nhằm vào bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ Ấn Độ.

Trước sự kiện này một ngày, Pakistan ra thông báo cuộc thử nghiệm kéo dài từ ngày 24 đến 29- 4. Các nước Oman, Yemen, Ấn Độ cũng được khuyến cáo thay đổi lịch trình các chuyến bay dân sự về hướng Châu Phi trong thời gian thử tên lửa. Tuy nhiên thông cáo này chỉ cách vụ thử có một ngày.

Nhà chức trách hàng không Ấn Độ cho biết vụ thử nghiệm được cảnh báo vào “phút cuối” nhưng tất cả các công ty vận tải đã được thông báo ngay lập tức.

Ngày 19-4 vừa qua Ấn Độ cũng thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa xuyên lục địa đầu tiên mang tên Agni-V với tầm xa lên đến 5000 km, có thể nhắm đến bất cứ mục tiêu nào ở Trung Quốc, thậm chí cả một số vùng Châu Âu, tuy nhiên nước này lại không đề cập gì đến nước láng giềng Pakistan.

Hai nước láng giềng vốn có nhiều mâu thuẫn không thể hòa giải là Ấn Độ và Pakistan đã tiến hành ba cuộc chiến tranh kể từ năm 1947. Kể từ đó, hễ nước này tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân thì nước kia cũng sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm tương tự.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng