Pakistan trả Mỹ xác máy báy rơi vụ tiêu diệt bin Laden

TPO - Hãng Reuters dẫn lời một quan chức thuộc Lầu năm góc cho biết, Pakistan đã trao trả cho Mỹ xác máy bay trực thăng sử dụng trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Pakistan trả Mỹ xác máy báy rơi vụ tiêu diệt bin Laden

> Toàn cảnh vụ đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt bin Laden

Trong chiến dịch đột kích bản doanh của trùm khủng bố bin Laden tại Abbottabad, Pakistan ngày 2 - 5, lực lượng hải quân SEAL của Mỹ sử dụng trực thăng không người lái Black Hawk, nhưng sau đó nó đã bị hỏng và "hạ cánh không thành công".

Theo Mỹ, do có chức năng tàng hình, nên lính biệt kích quyết định phá hủy máy bay để những bí mật kỹ thuật không lọt ra ngoài.

Xác phi cơ này vẫn còn nguyên phần đuôi và Mỹ yêu cầu Pakistan trả lại cho các nhà trức trách của nước này. Phát ngôn viên của Lầu năm góc - Đại tá Dave Lapan - nói, Pakistan đã trả xác máy bay trên với "thái độ lạnh nhạt".

Căng thẳng

Cuộc đột kích và tiêu diệt bin Laden khiến mối quan hệ giữa Mỹ - Pakistan trở nên xấu đi. Phía Mỹ vẫn đang tự hỏi tại sao bin Laden ẩn náu ở thành phố Abbottabad trong nhiều năm qua mà không bị phát hiện, trong khi nó chỉ cách thủ đô Islamabad 50 cây số. Giới chức Mỹ nghi ngờ bin Laden có người chống lưng.

Trong khi đó, Pakistan cho rằng, Mỹ đã vi phạm chủ quyền vì Islamabad không được báo trước về kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố. Quốc hội Pakistan đã đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp cho quân đội Mỹ ở Afghanistan nếu tiếp tục thực hiện những cuộc đột kích bất ngờ.

Trong chuyến công du đến Islamabad vào ngày 16-5, thượng nghị sĩ John Kerry mô tả cam kết trao trả lại tàn tích của chiếc phi cơ là bước tiến cần thiết để xây dựng lại lòng tin giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, ông Bruce Riedel, cựu thành viên CIA, đồng thời là cố vấn của tổng thống Barack Obama về chính sách ở Pakistan và Afghanistan, nói rằng, việc trao trả này không thể hàn gắn mối quan hệ sứt mẻ trong ngày một ngày hai.

Trong khi đó, "nếu không trả lại, khác nào Pakistan khẳng định, họ đang chiến tranh lạnh với Mỹ" - Arturo Munoz, một cựu CIA khác nói.

Ngay cả trước khi bin Laden bị tiêu diệt, mối quan hệ khắng khít giữa hai nước ít nhiều cũng bị ảnh hưởng sau vụ Pakistan bắt một nhà thầu Mỹ, và Mỹ tăng cường không kích bằng máy bay không người lái ở các khu vực miền tây Pakistan.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Robert Gates thừa nhận, Mỹ và Pakistan đang thiếu lòng tin ở nhau, nhưng Pakistan vẫn là đối tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nhà cung cấp hậu cần của Mỹ ở Afghanistan, cũng như vũ khí hạt nhân, và góp phần ổn định trong khu vực.

Vũ Kiều
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá