Pakistan và Ấn Độ căng thẳng vì gián điệp

TPO - Hai nước láng giềng Nam Á đang lâm vào cuộc tranh cãi sau khi một tài xế của cơ quan ngoại giao Pakistan tại New Delhi bị bắt quả tang khi đang nhận tài liệu tình báo.

Islamabad phản ứng dữ dội và cho rằng hành động này vi phạm luật quốc tế.

Giới chức an ninh Ấn Độ cho biết, nhân viên của cơ quan cao ủy Pakistan là Mohammed Farooq bị còng tay khi đang tiếp nhận những tài liệu quân sự bí mật. Binh sĩ người Ấn Độ trao số hồ sơ nhạy cảm này là Anil Kumar Dubey cũng bị bắt tại chỗ.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho rằng, vụ bắt giữ của an ninh Ấn Độ vi phạm các công ước quốc tế về hoạt động ngoại giao. Họ cáo buộc New Delhi bịa đặt ra câu chuyện gián điệp nói trên để che đậy sự thật về việc Mohammed Farooq bị "đối xử thô bạo".

Tuyên bố của Islamabad có đoạn: "Pakistan bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ tới chính phủ Ấn Độ vì vụ bắt giữ bất hợp pháp và cư xử thô bạo đối với Farooq, một lái xe của cơ quan cao ủy Pakistan tại New Delhi. Rắc rối mà tài xế người Pakistan phải chịu là một sự vi phạm các công ước quốc tế cũng như những nguyên tắc ngoại giao".

Sự kiện trên xảy ra sau một vụ trục xuất các nhà ngoại giao lẫn nhau giữa Ấn Độ và Pakistan, hồi tháng 8 vừa qua. Thời điểm đó, Pakistan tống khứ một quan chức Ấn Độ vì "những hoạt động không được hoan nghênh". Phía Ấn Độ cũng đáp trả ngay lập tức bằng cách trục xuất một nhà ngoại giao Pakistan.

Trong khi đó, hai nước láng giềng Nam Á mới đây tuyên bố sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình vào tháng 11 tới. Nội dung chính trong cuộc gặp này sẽ là việc tìm một giải pháp cho cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Kashmir. Vấn đề này từng là nguyên nhân của 2 cuộc chiến tranh giữa hai nước kể từ năm 1947.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá