Palestin ấn định ngày tổ chức bầu cử lập pháp

(TPO) Trong bài diễn văn đọc trước các sinh viên ở Gaza chiều 20/8, Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas cho biết ngày 25/1/2006 được ấn định là ngày tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp.

Tổng thống Palestin M.Abbas

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Abbas cũng kêu gọi thời giới trẻ tham gia xây dựng đất nước, đảm bảo an ninh và phát triển kinh tế.

”Chúng tôi đã ban hành một Nghị định ấn định ngày 25/1/2006 là ngày tổ chức bầu cử lập pháp. Tôi muốn thấy các bạn trở thành các Bộ trưởng và thậm chí một trong số này sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng thống của chính quyền Palestin” - Tổng thống Abbas nhấn mạnh.

Cùng với việc quyết định thời hạn cho cuộc bầu cử lập pháp, Tổng tống Abbas cũng khẳng định 97% phần đất mà quân đội và người dân Do Thái đã di dời khỏi dải Gaza theo kế hoạch được ký kết sẽ được sử dụng cho các mục đích công cộng.

Tổng thống Abbas cũng cho biết danh sách các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử đã được hoàn tất và sẽ có một ghế cho đại diện của cộng đồng người Cơ đốc giáo thiểu số trong nội các mới.

Các lãnh tụ của nhóm vũ trang Hamas đã bày tỏ sự sự ủng hộ đối với thời hạn tổ chức cuộc bầu cử lập pháp của Tổng thống Abbas và tuyên bố cuộc kháng chiến chống lại sự chiếm đóng của quân đội Israel sẽ tiếp tục được tiến hành.

Ông Hassan Yusuf, một thủ lĩnh của Hamas tuyên bố với kênh truyền hình Aljazeera: “Cuộc khánh chiến chống lại sự chiếm đóng của người Israel vẫn tiếp tục. Mới đây một người Do thái đã vô cớ sát hại 4 dân thường Palestin.

Điều này càng cho thấy việc chúng ta cần phải tiếp tục cuộc kháng chiến. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ qua cho bất cứ hành động nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân Palestin”.

Theo dự định ban đầu, cuộc bầu cử lập pháp của Palestin được tiến hành vào tháng Bảy nhưng sau đó phải hoãn lại vì kế hoạch rút quân khỏi dải Gaza của Israel.

Trưởng phái đoàn thương lượng của Palestin, ông Saeb Erikat hồi tuần trước cũng hé lộ rằng cuộc bầu cử có thể được tổ chức vào ngày 21/1/2006.

Tuy nhiên sau khi đối chiếu lại lịch, các thành viên của Ủy ban hành pháp PLO đã quyết định thay đổi ngày tổ chức cuộc bầu cử để không trùng với ngày lễ lớn của đạo Hồi và cuộc hành hương tới Thánh địa Mecca cũng diễn ra trong thời gian này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá