Tại hội nghị về Palestine ở London:

Palestine cần hòa bình chứ không cần cải cách

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố như vậy tại Hội nghị quốc tế ủng hộ Palestine tổ chức tại London dưới sự bảo trợ của Chính phủ Anh.

Các quan chức cao cấp của 23 quốc gia trên thế giới đã tham dự hội nghị để bày tỏ sự  ủng hộ đối với ban lãnh đạo mới của Palestine.

Phát biểu khai mạc hội nghị kéo dài một ngày này, Thủ tướng Anh Tony Blair khẳng định: Có lẽ không có sự thách thức chính trị nào cấp bách hơn việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Thủ tướng Anh cho rằng việc giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel là việc làm thiết yếu trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan. Chính cuộc xung đột này là nguyên nhân và đã bị lợi dụng để các thành phần cực đoan tụ tập dân chúng Palestine.

Tại Hội nghị, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết, Chính quyền Palestine đã quyết định sáp nhập các lực lượng an ninh của mình thành một bộ máy thống nhất. Ông cho rằng các nỗ lực cải cách của Palestine cần phải được hỗ trợ bởi sự tiến bộ về chính trị theo hướng chung sống hòa bình với Israel.

Tổng thống Abbas kêu gọi thế giới giúp làm sống lại các nỗ lực nhằm thực hiện “lộ trình hòa bình ở Trung Đông” do Mỹ, EU, Nga, và Liên hợp Quốc vạch ra. Palestine muốn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc cải cách bộ máy an ninh của Palestine giúp cho cuộc chiến chống tham nhũng đạt được hiệu quả tốt hơn.

Tổng thư ký Liên hợp Quốc Kofi Annan tại Hội nghị đã ca ngợi Tổng thống Palestine Mamoud Abbas vì những tiến bộ đạt được ở Palestine thời kỳ hậu Yasser Arafat. Ông Kofi Annan nói: Tổng thống Abbas đã hành động một cách can đảm để kiềm chế bạo lực.

Ông Tổng Thư ký LHQ cho rằng bầu không khí lạc quan bao trùm hội nghị sau khi các bên bày tỏ quyết tâm của họ làm việc cùng nhau. Cuối cùng mọi người đều nhất trí sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông tiến lên phía trước.

Hội nghị đầu tiên về ủng hộ ban lãnh đạo mới Palestine cũng bị lu mờ một phần bởi vụ đánh bom khủng bố bên ngoài một phòng khiêu vũ ở Tel Aviv cuối tuần qua làm 4 người thiệt mạng. Vì vụ đánh bom liều chết này, cuộc ngừng bắn giữa Israel và Palestine tồn tại được hơn 3 tuần bị phá vỡ.

Tại Hội nghị, các đại biểu Palestine hy vọng sẽ sớm nối lại các cuộc thương lượng về việc Israel rút hoàn toàn các khu tái định cư của người Do Thái khỏi các vùng lãnh thổ Palestine. Sau vụ đánh bom liều chết, Israel lại muốn chính quyền Palestine  có biện pháp mạnh đối với các nhóm vũ trang quá khích cho đến khi người định cư Do Thái rút hoàn toàn khỏi Dải Gaza.

Phía Palestine còn muốn các đại biểu dự Hội nghị gây sức ép với Israel để đảm bảo rằng việc rút các lực lượng Israel và người Do Thái tái định cư khỏi Dải Gaza phải được hoàn thành vào cuối năm nay, coi đó là một phần của bản lộ trình hòa bình, đồng thời không cho phép Israel duy trì các khu định cư Do Thái lớn ở Bờ Tây.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá