Palestine cận kề cuộc nội chiến

TP - Ngày 13/6, các cuộc đọ súng giữa lực lượng Hamas đang kiểm soát Chính phủ Palestine và phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas đã lan rộng tới nhiều vị trí an ninh khác ở trung tâm dải Gaza.

Khói lửa trùm lên dải Gaza
Hàng trăm chiến binh Hamas tiếp tục nã đạn pháo vào lực lượng Fatah và giành quyền kiểm soát các tòa nhà cao tầng tại thành phố Gaza. Con đường chiến lược chạy dọc bờ biển và nối miền Nam với miền Bắc cũng bị Hamas chiếm giữ.

Ít nhất 8 chiến binh Fatah thiệt mạng khi Hamas tấn công và chiếm giữ ngôi nhà của một chỉ huy cấp cao Fatah. Trong khi đó, nhà của Thứ trưởng Nội các thuộc lực lượng Hamas ở ngoại ô thành phố Gaza cũng bị đại bác bắn trúng.

Các tay súng tận dụng mọi vị trí để tấn công lẫn nhau, thậm chí bệnh viện cũng trở thành chiến trường. Cả Hamas và Fatah đều thừa nhận dải Gaza đã rơi vào cuộc nội chiến. Nhiều nhà quan sát cho biết xung đột có nguy cơ lan sang cả khu Bờ Tây.

Trước đó vào ngày 12/6, Hamas đã chiếm trụ sở an ninh của phong trào Fatah ở phía Bắc dải Gaza. Hàng trăm chiến binh Hamas liên tục nã súng máy, ném lựu đạn vào trụ sở an ninh của Fatah.

Khoảng 500 tay súng trung thành với phong trào Fatah chống trả quyết liệt và còn có cả lực lượng viện binh. Tuy nhiên, khi đêm xuống, Hamas đã đánh bật các tay súng của Fatah ra khỏi trụ sở an ninh.

Cuộc chiến chia sẻ quyền lực trong Chính phủ giữa Hamas và Fatah đang đẩy Palestine tiến gần đến cuộc nội chiến đẫm máu khi bạo lực giữa hai phe cánh lan rộng.

Tính từ đầu tuần, xung đột giữa Hamas và Fatah khiến hơn 50 người thiệt mạng, trong đó có nhiều thường dân. Cả hai phe cánh đều tăng cường vũ trang, mua thêm nhiều loại vũ khí và đe dọa tiêu diệt các nhà lãnh đạo.

Nhà của Thủ tướng Ismail Haniyeh thuộc lực lượng Hamas bị hư hại trong vụ tấn công bằng lựu đạn. Trong khi đó Văn phòng của Tổng thống Mahmoud Abbas bị 4 quả đạn pháo bắn trúng. 

Sau cuộc tổng tuyển cử vào Quốc hội năm 2006, Hamas giành quyền kiểm soát Chính phủ Palestine, chấm dứt 4 thập kỷ nắm quyền của phong trào Fatah.

Kể từ đó, tranh giành quyền lực giữa hai bên ngày càng diễn biến phức tạp và không ít lần bùng nổ xung đột dữ dội. Làn sóng bạo lực hiện nay được châm ngòi từ giữa tuần trước và đang trở nên căng thẳng hơn khi Ủy ban trung ương Fatah ra quyết định ngừng tham gia vào các hoạt động của Chính phủ cho tới khi bạo lực chấm dứt.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cáo buộc Hamas đang nỗ lực “sắp xếp” một cuộc đảo chính. Thủ tướng Ismail Haniyeh kêu gọi hai bên chấm dứt xung đột tại dải Gaza, nhưng không có kết quả.

Bạo lực ở dải Gaza khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu…kêu gọi hai bên ngừng ngay các cuộc xung đột nếu không Palestine sẽ sớm rơi vào nội chiến.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert đề nghị triển khai lực lượng quốc tế dọc biên giới Ai Cập - dải Gaza để ngăn chặn con đường vận chuyển vũ khí phi pháp cho các phe cánh Palestine. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo tình hình an ninh ở Gaza rất nguy hiểm và khuyên các phóng viên không nên tới đây.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá