Palestine nguy cơ bị chia cắt thành hai phần

TP - Việc Hamas chiếm giữ hầu hết các trụ sở an ninh của Fatah trong những ngày qua có thể chia cắt Palestine thành hai phần: Dải Gaza do Hamas chiếm giữ, trong khi khu Bờ Tây do Fatah kiểm soát.

Chiến binh Hamas chiếm giữ trụ sở an ninh của Fatah
Ngày 14/6, đọ súng nổ ra dữ dội hơn khi chiến binh Hamas chiếm thêm các trụ sở của lực lượng An ninh Dự phòng (Fatah) ở thành phố Gaza.

Nhân chứng cho biết, chiến binh Hamas đưa người của Fatah ra khỏi trụ sở và xử tử họ trên đường phố, ngay trước sự chứng kiến của vợ con.

Tại thành phố miền Nam Khan Younis, chiến binh Hamas bao vây và cho nổ tung một trụ sở an ninh của Fatah.

Như vậy chỉ trong những ngày qua, Hamas đã đánh chiếm hầu hết các vị trí quan trọng của phong trào Fatah và gần như giành quyền kiểm soát dải Gaza. Các chỉ huy Hamas cũng vừa phát đi tối hậu thư rằng các chiến binh Fatah ở dải Gaza phải tự nguyện giao nộp vũ khí vào ngày 15/6.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki Moon vừa cho biết ông đã thảo luận với Hội đồng Bảo an về khả năng triển khai lực lượng đa quốc gia tại dải Gaza (Palestine) nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột đẫm máu giữa lực lượng Hamas và phong trào Fatah.

Khả năng trên được đưa ra sau khi cộng đồng quốc tế liên tục cảnh báo về việc sắp nổ ra cuộc nội chiến ở Palestine. Liên minh châu Âu ngày 14/6 quyết định ngừng ngay dự án viện trợ nhân đạo cho Palestine.

Liên đoàn Arập triệu tập cuộc họp khẩn cấp dự kiến diễn ra ngày 15/6 để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Palestine. Mỹ cảnh báo, xung đột giữa các phe cánh gây nguy hiểm cho tương lai của Nhà nước Palestine.

Trong khi đó, Nga cho rằng tình trạng bạo lực gia tăng ở Gaza có thể lan rộng trong khu vực. Các quan chức quân đội Israel cho biết sẽ không can thiệp trừ khi Hamas chiếm giữ toàn bộ dải Gaza và quay sang tấn công Israel.

Hamas và Fatah chia sẻ quyền lực trong Chính phủ liên minh, trong khi Fatah kiểm soát phần lớn lực lượng an ninh ở dải Gaza. Việc Hamas chiếm giữ hầu hết các trụ sở an ninh của Fatah có thể chia cắt Palestine thành hai phần: Dải Gaza do Hamas chiếm giữ, trong khi khu Bờ Tây do Fatah kiểm soát.

Nếu điều này xảy ra, tương lai Palestine càng trở nên mờ mịt và quy mô các cuộc xung đột sẽ lớn hơn. Đã có ít nhất 84 người thiệt mạng kể từ khi xung đột giữa hai phe cánh tái bùng phát cách đây 1 tuần.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas thuộc phong trào Fatah đang xem xét khả năng giải tán Chính phủ liên minh giữa Fatah và Hamas.

Chính phủ liên minh ra đời vào tháng 3 vừa qua với hi vọng có thể chấm dứt các cuộc xung đột đẫm máu giữa Hamas với Fatah và phương Tây sẽ nối lại viện trợ cho Palestine. Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa hai phe cánh ngày càng tăng và đã không ít lần nổ ra xung đột đẫm máu.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá