Palestine nỗ lực thành lập chính phủ thống nhất dân tộc

TPO - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 8/3 tuyên bố sẽ thành lập chính phủ thống nhất dân tộc với Phong trào Hồi giáo Hamas mặc dù hai bên còn nhiều điểm khác biệt.

Ông Abbas đưa ra tuyên bố chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng Salam Fayyad đệ đơn từ chức - động thái mở đường cho việc thành lập một chính phủ tạm quyền nhằm tổ chức một cuộc tổng tuyển cử.

Cùng lúc đó, ngày 8/3, một đoàn quan chức Phong trào Fatah đã lên đường tới thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm có các cuộc thảo luận trực tiếp với đối thủ Hamas về khả năng chia sẻ quyền lực trong chính phủ sắp tới.

“Tôi đã yêu cầu đoàn đại biểu của Fatah sử dụng mọi biện pháp cần thiết để những cuộc thảo luận thành công”, Tổng thống Palestine tuyên bố với báo chí tại khu Bờ Tây.

“Điều quan trọng là việc đạt được thể thức của một chính phủ thống nhất quốc gia”, ông Abbas nhấn mạnh và nói thêm rằng, chính phủ sắp tới phải cam kết theo đuổi các chính sách của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO).

Theo kế hoạch trước đó, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 1/2010, sau khi quốc hội do Hamas chiếm đa số kết thúc nhiệm kỳ.

Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố sẽ tham gia vào chính phủ sắp tới nhưng không có nghĩa là sẽ công nhận sự tồn tại của nhà nước Israel.

Hamas đã kiểm soát dải Gaza từ tháng 6/2007 sau các cuộc đụng độ nghiêm trọng với lực lượng vũ trang của phái Fatah. Còn Tổng thống Abbas và Fatah tiếp tục sự lãnh đạo của mình đối với người dân Palestine tại khu vực Bờ Tây thông qua một chính phủ nhận được sự ủng hộ của phương Tây.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá