DMCA.com Protection Status

Palestine ‘phản pháo’ lời đe doạ cắt viện trợ của Tổng thống Mỹ

TPO - Người phát ngôn của lãnh đạo Palestine đã đáp lại lời đe doạ cắt viện trợ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu không chấp nhận đàm phán hoà bình với Israel, bằng giọng điệu cứng rắn không kém.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

“Jerusalem không phải để bán, không phải vàng hay bạc. Nếu Mỹ quan tâm đến hoà bình và lợi ích của nó, thì phải tuân thủ điều đó”, Nabil Abu Rdainah, phát ngôn viên của lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas, tuyên bố sau phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, trên Twitter hôm thứ Ba (2/1, giờ địa phương), ông Trump cảnh báo, có thể cắt giảm 300 triệu USD viện trợ hàng năm cho Palestine, vì Mỹ không được “đánh giá cao hay tôn trọng”, và vì Palestine không chịu đàm phán hiệp định hoà bình lâu dài với Israel.

Tuyên bố trên không khác gì hành động “thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh biểu tình bạo lực của người Palestine vẫn còn âm ỉ ở Bờ Tây, Dải Gaza và Jerusalem, bùng phát sau sự kiện Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Làn sóng chỉ trích mới lại chĩa mũi nhọn về phía Washington.

Ông Hanan Ashrawi, quan chức cao cấp của Tổ chức Giải phóng Palestine, nhấn mạnh, người nước này “sẽ không bị tống tiền”.

Trái ngược lại với phản ứng ở Palestine, một số quan chức Israel lại hoan nghênh kế hoạch cắt giảm viện trợ của Trump, cho rằng điều đó sẽ gia tăng sức ép lên Palestine.

Tuy vậy, theo chính trị gia thuộc phe đối lập từng giữ chức Ngoại trưởng Israel, ông Tzipi Livni, động thái này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, gây ảnh hưởng đến Israel.

Trước đó, Mỹ công bố kế hoạch cắt giảm ngân quỹ cho các tổ chức khác nhau của Liên Hợp Quốc, vì cáo buộc chống Israel. Washington còn đe doạ sẽ cắt giảm viện trợ cho các quốc gia bỏ phiếu cho nghị quyết lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, do Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua tháng trước.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng