Palestine thảo luận lệnh ngừng bắn 

Lãnh đạo Palestine, ông Mahmoud Abbas, đã bắt đầu các cuộc thảo luận tại Cairo với các đại diện của 13 phe phái Palestine trong nỗ lực nhằm đảm bảo có thoả thuận về một lệnh ngừng bắn chính thức, chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào phía Israel.

Thế nhưng nói chuyện trước các cuộc thảo luận, các đại diện của Hamas và Jihad Hồi giáo nói họ ít có khả năng sẽ nhất trí về bất kỳ điều gì, ngoài việc nới rộng lệnh ngừng bắn không chính thức thêm vài tháng nữa.

Họ đã tuân thủ lệnh ngừng bắn này kể từ tháng Giêng.

Nỗ lực

Được Ai Cập hậu thuẫn, lãnh tụ Palestine muốn thuyết phục các phe phái phải cam kết chính thức với lệnh ngừng bắn kéo dài 1 năm. Lệnh ngừng bắn này sẽ hỗ trợ các nỗ lực nhằm khiến cho Israel tái tục hoà đàm.

Thế nhưng nói chuyện tại đầu giờ họp ở Cairo, ông Mahmoud cũng kêu gọi Israel phải tuân thủ cam kết ngừng bắn mà họ đưa ra vào tháng trước tại hội nghị thượng đỉnh ở Sharm-el-Sheikh. Ông nói không thể nào để cho phía Palestine chỉ thực hiện thoả thuận này một mình.

Thế nhưng nhiều người tỏ ra không mấy lạc quan rằng ông Abbas sẽ có khả năng đảm bảo được lệnh ngừng bắn mà ông mong muốn.

Cả tổ chức Hamas lẫn Jihad Hồi giáo đều nói rõ họ sẽ không đưa ra gì thêm ngoài việc nới rộng lệnh ngừng bắn không chính thức mà họ tuân thủ kể từ khi ông Abbas được bầu làm Chủ tịch Palestine vào tháng Giêng.

Các phe phái muốn có đảm bảo rằng Israel sẽ đưa ra những sự nhân nhượng. Họ muốn Israel phải thả khoảng 7000 tù nhân Palestine mà Israel đang giam giữ trong các nhà tù. Họ cũng khẳng định Israel nên chấm dứt chính sách tiêu diệt các dân quân mà họ truy nã.

Về phần mình, Israel đã nói rõ rằng một lệnh ngừng bắn chính thức là chưa đủ. Các quan chức Israel nói lệnh ngừng bắn này chỉ giúp cho các tổ chức tái khôi phục sức mạnh.

Họ muốn ông Abbas phải hoàn toàn bỏ đi các phe phái Palestine, là điều mà ông Abbas nói ông sẽ không làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá