Palestine: Tổng thống Abbas thành lập Chính phủ mới

TP - Ngày 16/6, Chính phủ mới của Palestine chính thức lên nắm quyền trong khi lực lượng Hồi giáo Hamas đã hoàn toàn kiểm soát dải Gaza.

Bạo lực lan sang khu Bờ Tây
Trước đó, tại Văn phòng ở thị trấn Ramallah (khu Bờ Tây), Tổng thống Mahmud Abbas được sự hậu thuẫn của phương Tây và các nước Arập đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán Chính phủ do lực lượng Hamas kiểm soát, cách chức Thủ tướng Ismail Haniyeh.

Tổng thống Abbas đồng thời bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Salam Fayyad có quan điểm ôn hòa làm Thủ tướng mới để điều hành cuộc họp Nội các khẩn cấp ngày 15/6.

Tuy nhiên, quyền lực cũng như hoạt động của Chính phủ mới dường như chỉ giới hạn ở khu Bờ Tây, nơi các tay súng của phong trào Fatah đang nắm quyền kiểm soát.

Tân Thủ tướng Salam Fayyad

Là cựu quan chức của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), ông Fayyad có quan hệ tốt với Mỹ và Israel nên được xem là sự thay thế tốt nhất để thuyết phục phương Tây nối lại viện trợ cho Palestine.

Ông Fayyad cũng giành được sự tin tưởng của các nhà lãnh đạo thế giới trong thời gian làm Bộ trưởng Tài chính dưới thời nhà lãnh đạo Yasser Arafat.

Khi Hamas đồng ý chia sẻ quyền lực, ông Fayyad cũng làm Bộ trưởng Tài chính.

Ở tuổi 50, tân Thủ tướng Fayyad đã có bằng tiến sĩ của Đại học Texas, được bầu vào Quốc hội năm 2006.

Trong khi đó tại dải Gaza, Thủ tướng vừa bị cách chức Ismail Haniyeh thuộc lực lượng Hamas thề tiếp tục điều hành Chính phủ, từ chối rời khỏi Văn phòng Thủ tướng.

Các lãnh đạo của Hamas cũng cho rằng quyết định của Tổng thống Abbas trong việc thay thế Thủ tướng Ismail Haniyeh là bất hợp pháp. Phó Chủ tịch Quốc hội Ahmed Bahar (thuộc Hamas) tuyên bố bất kỳ Chính phủ nào không được sự thông qua của Quốc hội đều vi hiến.

Lãnh tụ tối cao của Hamas Khaled Meshaal hiện đang sống ở Syria khẳng định Phong trào Kháng chiến Hồi giáo muốn hợp tác với Tổng thống Abbas vì lợi ích chung của dân tộc. Lãnh tụ này cũng cho rằng hiện ông Abbas vẫn là Tổng thống hợp pháp.

Theo Hội Chữ thập đỏ quốc tế, xung đột trong 1 tuần qua giữa Fatah và Hamas khiến 116 người thiệt mạng, hơn 550 người bị thương. Palestine cũng bị chia cắt làm hai phần: Hamas kiểm soát dải Gaza với khoảng 1,5 triệu dân; Fatah quản lý khu Bờ Tây, nơi có 2 triệu dân.

Để củng cố quyền lực ở khu Bờ Tây và trả đũa việc Hamas giành quyền kiểm soát dải Gaza, ngày 16/6, hàng trăm chiến binh Fatah tiếp tục chiếm giữ hàng chục văn phòng của Hamas, kêu gọi các thành viên Hamas giao nộp vũ khí.

Tại khu Bờ Tây, lực lượng Fatah tràn cả vào Tòa nhà Quốc hội để bắt Phó chủ tịch Quốc hội Hassan Kreisheh, nhưng bị các nhân viên ngăn cản. Trong khi đó, các chiến binh Fatah khác chiếm giữ Bộ Giáo dục, Bộ Nội vụ ở thành phố Hebron...

Tại thành phố Nablus (khu Bờ Tây), lực lượng Fatah chiếm tòa thị chính vốn do Hamas kiểm soát và treo cờ Fatah lên nóc nhà. Những người ủng hộ Fatah còn bắt cóc gần 10 người ủng hộ Hamas ở khu Bờ Tây.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm, Liên đoàn Arập kêu gọi Hamas và Fatah chấm dứt thù địch, nối lại hợp tác. Liên đoàn Arập nhấn mạnh cần tôn trọng tính hợp pháp của nhà nước Palestine do Tổng thống Abbas đứng đầu và cả Hội đồng Lập pháp, nơi Hamas chiếm đa số.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Abbas và cam kết sẽ nhanh chóng bãi bỏ lệnh cấm vận viện trợ nhân đạo đã được xác lập từ khi Hamas lên nắm quyền ở Palestine. Liên minh châu Âu (EU), Liên Hợp Quốc, Nga đều ủng hộ Tổng thống Abbas cùng với cam kết sẽ nối lại viện trợ nhân đạo.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá