Panama sẵn sàng là cầu nối VN với Mỹ Latin

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Panama, còn Panama sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào khu vực Mỹ Latin.

Panama sẵn sàng là cầu nối VN với Mỹ Latin

Tổng thống Cộng hòa Panama Ricardo Martinelli Berrocal và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 27-10, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đây là chuyến thăm đầu tiên ở cấp nguyên thủ Nhà nước Panama tới Việt Nam từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 28-8-1975.

Hai nước luôn hỗ trợ nhau cả trên bình diện song phương và đa phương. Panama là một trong những nước Mỹ Latin đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Tại buổi hội đàm ngày 25-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Panama vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Panama tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Panama đầu tư tại Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư tại Panama trong các lĩnh vực xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất hàng xuất khẩu…; tạo điều kiện mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Panama và qua đó vào Mỹ Latin nói chung.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latin…

Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal đánh giá cao vị thế, uy tín quốc tế cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước hiện nay.

Ông Berrocal khẳng định, Panama mong muốn và sẵn sàng triển khai các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam về thương mại đầu tư, nông nghiệp, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, văn hóa, giáo dục đào tạo và du lịch.

Ông nêu rõ, Panama sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào khu vực Mỹ Latin.

Ông Berrocal đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng lúa và cà phê, mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tham gia các dự án phát triển kênh đào của Panama.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước thời gian tới, trong đó có việc: tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp và giao lưu nhân dân; tích cực thúc đẩy để các bộ, ngành, doanh nghiệp gặp gỡ, tìm hiểu khả năng của nhau để đề xuất các dự án hợp tác cụ thể; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm cùng nhau bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Ông Berrocal đánh giá cao tiềm năng phát triển của khu vực Đông Á, Đông Nam Á và mong muốn tăng cường hợp tác hàng hải với khu vực; thông báo Panama sẽ mở Văn phòng đại diện hàng hải khu vực tại Hải Phòng và TPHCM.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Panama Ricardo Martinelli Berrocal chứng kiến lễ ký Hiệp định Văn hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Panama; Bản ghi nhớ về việc thiết lập cơ chế tham khảo song phương giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá