Paris buồn đón năm 2020

TP - Paris bước vào thềm năm mới thật buồn. Cuộc đình công của ngành giao thông kéo dài làm giảm niềm vui háo hức đón năm mới.

Thủy cung lấp lánh
Thủy cung lấp lánh

Hệ thống giao thông công cộng vốn nổi tiếng của Pháp - đặc biệt ở Paris, dường như tê liệt. Nhiều người vì công việc buộc dùng xe tư nhân gây tắc nghẽn. Chính phủ khuyến khích mọi người đi chung xe để giảm mật độ giao thông và bảo vệ môi trường. Thiệt thòi là đám thiếu nhi.

Ông già Noel cũng dường như đình công. Những người đứng tuổi và thiếu nhi hầu như phải chôn chân tại gia. Chẳng ai thiết ra đường. Phố xá cửa hàng vắng lặng. Nhu cầu mua bán cũng giảm. Đêm giao thừa và đêm Noel ngoài đường vắng hơn hẳn so với mọi năm.

Paris buồn đón năm 2020 - ảnh 1 Trung tâm thương mại Vache Noire vắng ngắt

Khu quận 5, vườn bách thảo rộng lớn tổ chức một tháng thắp đèn sáng lấp lánh với chủ đề đại dương. Nước Pháp luôn đề cao bảo vệ môi trường. Trái đất đang bị ô nhiễm. Đại dương cũng bị con người hủy hoại. Những con ốc, tôm, rùa, cá… khổng lồ lung linh trong đêm, như nhắc nhở con người. Cả không gian như một đại dương hùng vĩ.

Người đến thăm tưởng như lạc vào thủy cung khi màn đêm buông xuống. Rất tiếc, do phương tiện giao thông công cộng đình công, nhiều gia đình phải dùng ô tô riêng đưa con cái đến chơi, nhưng việc tìm chỗ đỗ xe là cả một vấn đề. Xe phải đỗ xa gần hai cây số, nên cả khu vườn mênh mông chỉ lác đác người xem.

Ghé thăm khu thương mại lớn ở Vache Noire (Paris lớn), cách quận 14 khoảng năm cây số, thấy cây bàng vuông trồng làm cảnh trang trí năm mới, bất chợt gợi nhớ đến Trường Sa và những đứa trẻ thơ vui đón xuân với gia đình cùng lính đảo mà tôi đã gặp.

Người Pháp, lúc giao thừa quan tâm đến những lời đón năm mới của chính phủ. Nhiều tờ báo như Figaro, Observateur phân tích từng chi tiết lời phát biểu của tổng thống trẻ Macron lên chúc mừng một năm mới. Tổng thống hy vọng tình hình sẽ dịu đi, và đạt được một thỏa thuận giữa chính phủ với dân đối với những luật mới.

Tổng thống cũng nhấn mạnh những cải cách gần đây đã tạo thêm 500 ngàn công việc và giúp lớp trẻ có nhiều ưu thế hơn… Nhưng người biểu tình vẫn cương quyết không lùi trước thềm năm mới. Họ tuyên bố sẽ không dừng nếu chính phủ không nhượng bộ.

Cuộc chiến giữa người biểu tình và chính phủ còn tiếp diễn. Đèn hoa ở Champs Elysées vẫn sáng. Sâm panh vẫn bắn tung trong những gia đình đón chào năm mới. Nhưng nhiều người đã phải bỏ chuyến đi chơi thăm gia đình vì tàu xe đình công.

Giận người biểu tình hay giận chính phủ? Giận thì giận mà thương thì thương. Thương chính phủ khó xử khi muốn áp dụng luật mới khá táo bạo, giận chính phủ không tìm ra được phương án thỏa thuận sớm. Thương người biểu tình luôn đấu tranh vì tự do dân chủ, giận họ vì kéo dài quá làm nhiều người mệt mỏi.

Các cuộc biểu tình đình công liên tục kéo dài ở Pháp. Những cuộc đình công làm tê liệt giao thông và gây thiệt hại, nhưng chứng minh được sự tôn trọng tự do của những người cầm quyền. Liệu năm 2020 với những con số 2020 chẵn đẹp có biểu tượng được sự hòa hợp giữa dân và chính phủ hay không, tất cả còn chờ đợi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá