'Paris Hilton' của nước Nga tuyên bố ra tranh cử tổng thống

TPO - Ngôi sao truyền hình Nga Ksenia Sobchak, 35 tuổi, tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Nga vào tháng 3 năm sau, bất chấp cơ hội chiến thắng của người được mệnh danh "Paris Hilton" nước Nga không cao.

Ngôi sao truyền hình Nga Ksenia Sobchak sẽ ra tranh cử tổng thống. Ảnh: The Guardian
Ngôi sao truyền hình Nga Ksenia Sobchak sẽ ra tranh cử tổng thống. Ảnh: The Guardian

'Paris Hilton' của nước Nga tuyên bố ra tranh cử tổng thống - ảnh 1 Bức ảnh được chụp năm 2003 khi ông Putin đến thăm gia đình Ksenia Sobchak (giữa) lúc bố cô đã qua đời. Ảnh: Getty Image.
Mặc dù cơ hội chiến thắng của "Paris Hilton" nước Nga không cao, nhưng Sobchak cho rằng, cô sẽ giành được lá phiếu của các cử tri tự do. Sobchak là người phản đối "sự lặp đi lặp lại" của tất cả các ứng cử viên tổng thống Nga những năm trở lại đây, kể cả đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

"Khi tôi 18 tuổi và bắt đầu vào đại học, ông Putin đã trở thành Tổng thống Nga. Giờ những đứa trẻ sinh năm đó đã đủ tuổi đi bỏ phiếu", Sobchak nói.  

Theo Hiến pháp Nga, Sobchak đủ điều kiện trở thành ứng cử viên tổng thống sau khi cô chính thức bước sang tuổi 35.

Tháng trước, đã xuất hiện những tin đồn về việc Sobchak sẽ ra tranh cử. Bản thân Sobchak cho biết, cô đã báo trước ý định này tới Putin và "dường như ông ấy không thích quyết định này của cô", "Paris Hilton" của nước Nga cho biết.

Ksenia Sobchak là con gái của Anotoly Sobchak, một nhà cải cách, thị trưởng thành phố St Peterburg vào những năm 1990, người đã có thời gian bổ nhiệm ông Putin làm cấp phó cho mình. Sau này, khi trở thành Tổng thống Nga, ông Putin đã mời Anatoly làm cố vấn cho mình.
Ông Anatoly mất năm 2000. Mẹ của Ksenia Sobchak, Lyudmila Narusova, cũng là một nghị sỹ tại thượng viện Nga.
Bản thân ông Putin cũng nhiều lần công khai về "món nợ chính trị" đối với gia đình Anotoly Sobchak.

Ksenia Sobchak tốt nghiệp trường đại học danh tiếng MGIMO ở Moscow. Cô trở nên nổi tiếng khắp nước Nga khi đứng ra tổ chức chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Dom 2. Trong quá trình làm việc, Sobchak đã một số lần phỏng vấn Putin khi làm chương trình về người cha.

Các nhà phân tích cho rằng, việc công khai trở thành ứng viên tổng thống Nga của Ksenia Sobchak ,nhằm "tăng tính hợp pháp cho cuộc bầu cử và chia rẽ phe tự do".

Đến thời điểm này, ông Putin vẫn chưa tuyên bố chính thức sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm sau, nhưng đương kim Tổng thống Nga vẫn được nhiều người dân Nga ở trong và ngoài nước ủng hộ, và họ sẵn sàng bỏ lá phiếu để giữ ông ở lại Điện Kremlin thêm 6 năm nữa.

Đối với Ksenia Sobchak, nếu muốn được công nhận tư cách ứng cử viên, cô sẽ phải cần ít nhất 300.000 chữ ký của công dân Nga. Trong khi đó, Sobchak là một nhà báo tự do và nổi tiếng. Trang instagram của cô có tới 5,3 triệu người theo dõi.

Sobchak cho biết, cô sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào tuần tới. Tại đó, cô sẽ đưa ra các chương trình của mình cũng như bổ nhiệm một số chức danh cho đội ngũ hỗ trợ tranh cử của cô.

Tổng thống Nga Putin sẽ tới Việt Nam dự APEC

Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 ở TP Đà Nẵng.

Món quà đặc biệt của ông Putin trong sinh nhật thứ 65

Vào dịp sinh nhật thứ 65, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được người đồng cấp Turkmenistan Kurbanguly Berdymukhamedov tặng món quà “độc nhất trên thế giới”.

Ông Putin chơi piano tại Bắc Kinh

Theo lời Denis Masuev, bằng chứng rõ ràng cho thấy điều đó thể hiện trong chuyến đi thăm Trung Quốc hồi tháng 5 năm nay của Tổng thống Putin, tại Bắc Kinh, ông Putin đã trình diễn trên piano nhạc phẩm “Khúc ca ban chiều” của nhạc sĩ nổi tiếng Nga Soloviev Sedoi. Ngay khi ấy, người ta đã nhận thấy những ngón tay ông Putin lướt trên bàn phím đã “nhẹ  nhàng thanh thoát hơn nhiều”, và hiển nhiên đấy là một tiến bộ lớn.

Nhận xét bất ngờ của bà Clinton về dáng ngồi của Tổng thống Putin

Trên đài CBS, bà Hillary Clinton đã có những nhận xét về dáng ngồi của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp giữa hai người khi bà còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

ABC news, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng