Peru: Tổng thống yêu cầu các Bộ trưởng từ chức

(TPO) Ngày 12/8, Tổng thống Peru Alejandro Toledo đã yêu cầu các Bộ trưởng trong Chính phủ từ chức sau khi Thủ tướng Carlos Ferrero đột ngột tuyên bố không tiếp tục lãnh đạo Chính phủ.

Tổng thống Peru Alejandro Toledo

Thủ tướng Ferrero đã từ chức sau khi Tổng thống Toledo bỏ ngoài tai sự góp ý của dư luận, bổ nhiệm ông Fernando Olivera làm Ngoại trưởng.

Ông Olivera là nhân vật đang gây tranh cãi vì có quan điểm ủng hộ việc đưa vào trồng và khai thác lá coca một cách hợp pháp tại một số vùng ở Peru.

Trong bản thông cáo ngắn công bố sau khi Thủ tướng Ferrero từ chức, Tổng thống Toledo cho biết ông đang cân nhắc nên giữ lại Bộ trưởng nào trong Chính phủ mới. “Việc các thành viên Nội các từ chức sẽ giúp các Bộ trưởng có được “thời gian cần thiết” để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử” - Tổng thống Toledo nhấn mạnh.

Ông Toledo cũng không đưa ra lời bình luận về quyết định đột ngột từ chức của ông Ferrero và vị Bộ trưởng Nhà ở Carlos Bruce liên quan đến việc bổ nhiệm ông Olivera.

Ông Ferrero, ứng cử viên sáng giá tại cuộc bầu cử Quốc hội sẽ được tổ chức vào tháng Mười tới, không giải thích lý do dẫn đến quyết định từ chức đột ngột của mình mà chỉ nói đây là việc “không thay đổi được”.

Uy tín của Tổng thống Toledo đã liên tục bị sụt giảm kể từ khi ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2001.

Ông Olivera, từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp trong Chính phủ đầu tiên của Tổng thống Toledo năm 2001, trở thành nhân vật nổi tiếng sau khi tung ra một cuốn băng video tố cáo các hành vi tham nhũng trong Chính phủ của Cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

Peru là quốc gia sản xuất lượng cocain lớn thứ 2 trên thế giới. Theo bản báo cáo của Liên Hợp Quốc, năm 2004, lượng coca, nguyên liệu thô để sản xuất cocain, đã tăng 14%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá