Peru: Ngoại trưởng từ chức sau 2 ngày được bổ nhiệm

(TPO) Trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại nhà riêng sau khi tuyên bố từ chức, ông Olivera tỏ ra rất buồn vì là nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Ông Fernando Olivera
Ngày 14/8, tân Ngoại trưởng Peru Fernando Olivera đã tuyên bố từ chức 2 ngày sau khi được Tổng thống Alejandro Toledo bổ nhiệm.

“Tôi sẽ không bao giờ tham gia vào chính phủ của Tổng thống Toledo nữa”- Ông Olivera tuyên bố.

Hôm thứ Năm vừa qua Tổng thống Toledo đã yêu cầu 16 Bộ trưởng trong chính phủ từ chức sau khi Thủ tướng Carlos Ferrero và Bộ trưởng Nhà ở Carlos Bruce đột ngột từ chức. Theo quy định của Hiến pháp Peru, toàn bộ nội các phải từ chức nếu Thủ tướng tuyên bố không tiếp tục nắm giữ nhiệm vụ được giao.

Các ông Bruce và Ferrero từ chức để phản đối quyết định của Tổng thống Toledo thay thế Bộ trưởng Ngoại giao Manuel Rodriguez bằng Đại sứ nước này tại Tây Ban Nha, ông Fernando Olivera. Ông Olivera bị phản đối kịch liệt vì ủng hộ việc trồng và sản xuất lá coca.

Hôm thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Toledo đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với đảng cầm quyền nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang trở nên ngày càng trầm trọng. Tối hôm đó, Tổng thống Toledo cũng yêu cầu ông Olivera từ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá