Phá âm mưu ám sát thủ tướng Anh

TP - Giám đốc cơ quan tình báo nội địa MI5 của Anh vừa cho biết, họ phá tan âm mưu ám sát Thủ tướng Anh Theresa May hồi tuần trước và các nghi phạm bị xét xử ngày 6/12.

Thủ tướng Anh Theresa May vừa thoát khỏi âm mưu bị ám sát. Ảnh: Daily Mail.
Thủ tướng Anh Theresa May vừa thoát khỏi âm mưu bị ám sát. Ảnh: Daily Mail.

Hai người Hồi giáo Naa’imur Zakariyah Rahman (20 tuổi) và Mohammed Aqib Imran (21 tuổi) bị đưa ra xét xử tại tòa án Westminster ngày 6/12 vì tội lên kế hoạch tấn công khủng bố. Các nhà điều tra nghi ngờ rằng, hai người này muốn kích nổ quả bom được ngụy trang như một chiếc túi xách. Cụ thể, họ sẽ kích nổ quả bom đặt ở tòa nhà số 10 phố Downing, nơi Thủ tướng Anh ở, sau đó lợi dụng cảnh hỗn loạn để dùng dao sát hại bà.

Các lãnh đạo của đội chống khủng bố nói rằng, đây là âm mưu khủng bố thứ 9 đã được phát hiện kể từ hồi tháng Ba khi mà hàng trăm nghi phạm khủng bố vẫn chưa được điều tra. Các cơ quan an ninh và cảnh sát tuyên bố, 4 năm qua, họ phá tan 22 âm mưu khủng bố và điều tra hơn 500 nghi phạm. Cảnh sát Anh đang xử lý hơn 3.000 đối tượng liên quan.

Khi Giáng sinh đang tới gần, cảnh sát Anh lo ngại rằng, các phần tử cực đoan sẽ tái diễn hoạt động theo mô hình “con sói đơn độc” giống vụ tấn công tại khu chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức năm ngoái. Giám đốc MI5 Andrew Parker ngày 5/12 báo cáo tình hình này với các bộ trưởng Anh và cho rằng đây là đe dọa khủng bố chưa từng thấy mà nước Anh đang phải đối mặt.

Tại Hạ viện Anh ngày 5/12, Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd kêu gọi các nhà mạng làm nhiều hơn nữa để giúp loại bỏ tư tưởng cực đoan, như dạy cách chế tạo bom, dạy cách giết người bằng dao... Google tuyển thêm nhiều nhân viên để rà soát các nội dung gây sốc và các video không phù hợp, như video của các phần tử cực đoan, có thể sẽ bị xóa. Sang năm, số lượng người làm công việc này của Google sẽ tăng lên 10.000.

Theo Skynews, Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá