Phá âm mưu tấn công tòa soạn báo ở Đan Mạch

TP - Cảnh sát Đan Mạch vừa bắt giữ 5 người được trang bị đầy đủ vũ khí, phương tiện đang chuẩn bị tấn công tòa soạn nhật báo Jyllands-Posten ở thủ đô Copenhagen với ý đồ giết càng nhiều nhà báo càng tốt.

Trụ sở nhật báo Jyllands-Posten ở Copenhagen
Trụ sở nhật báo Jyllands-Posten ở Copenhagen

Trụ sở nhật báo Jyllands-Posten ở Copenhagen
Trụ sở nhật báo Jyllands-Posten ở Copenhagen . Ảnh: Reuters

Jylland-Posten là tờ báo đầu tiên đăng biếm họa nhà tiên tri Mohammad, dẫn tới sự phản đối và nhiều vụ xô xát của người Hồi giáo trên khắp châu Âu, châu Phi, Trung Đông, làm khoảng 50 người thiệt mạng. Một số tín đồ Hồi giáo quá khích đã thề trả thù Jyllands-Posten và tác giả biếm họa là họa sĩ Thụy Điển Lars Vilks.

Tại một cuộc họp báo ở Copenhagen, Jakob Scharf, tư lệnh cảnh sát Đan Mạch, cho biết, theo đánh giá của cảnh sát, nhóm người vừa bị bắt là một nhóm Hồi giáo vũ trang có nhiều liên hệ với các mạng lưới quốc tế. Cảnh sát đã thu được một súng máy có bộ phận giảm thanh, đạn và các dây chất dẻo để trói người mà chúng bắt giữ.

Những kẻ tình nghi dự định ngày 1-1-2011 tấn công cao ốc văn phòng ở trung tâm Copenhagen, nơi có nhiều tòa báo đặt trụ sở, trong đó có Jyllands-Posten. Kịch bản cuộc tấn công này tương tự cuộc tấn khủng bố của 10 tay súng Pakistan vào một khách sạn ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) trước đây làm chết 166 người.

Mục đích của nhóm khủng bố là bắn chết tất cả những ai chúng gặp trên đường tấn công vào tòa soạn báo Jyllands-Posten.

Tư lệnh cảnh sát Scharf nói rằng, nhà chức trách Đan Mạch không loại trừ khả năng những kẻ âm mưu khủng bố tòa báo ở Copenhagen liên quan tới David Headley, một người Mỹ bị bắt hồi tháng 10-2009 và đã nhận tội vạch mục tiêu tấn công vào các công trình biểu tượng của Mumbai.

Cảnh sát Đan Mạch cho biết, trong số 5 kẻ tình nghi định tấn công tòa soạn báo Jyllands-Posten, 4 người bị bắt tại hai căn hộ ở ngoại ô Copenhagen đêm 29-12, một tên bị bắt tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Lars Barfoed gọi vụ âm mưu tấn công tòa báo Jyllands-Posten là nghiêm trọng nhất ở Đan Mạch từ trước đến nay. Trong số người bị bắt có một người Tuynisia 44 tuổi, một người Thụy Điển sinh ra ở Libăng 29 tuổi, một người Thụy Điển nhập cư chưa rõ gốc chủng tộc 30 tuổi, một người Iraq đang xin tị nạn.

Cảnh sát Thụy Điển cho biết, họ theo dõi 3 trong số 5 kẻ tình nghi trong thời gian họ ở Thụy Điển, trước khi di chuyển sang Đan Mạch vào đêm 28-12. Sau khi có tin về một âm mưu tấn công tòa báo Jyllands-Posten, cơ quan tình báo Thụy Điển đã giám sát chặt chẽ các đối tượng, đồng thời thông báo cho đồng nghiệp Đan Mạch để phối hợp hành động.

Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng