Phá quả bom khổng lồ B53 thời kỳ chiến tranh lạnh

TPO – Ngày 25-10 tại Amarillo (Texas, Mỹ), lực lượng chức năng tiến hành phá hủy quả bom khổng lồ B53 cuối cùng sót lại từ thời kỳ chiến tranh lạnh.

Phá quả bom khổng lồ B53 thời kỳ chiến tranh lạnh

Phá quả bom khổng lồ B53 thời kỳ chiến tranh lạnh - ảnh 1
 

Bom B53 là vũ khí có sức phá hủy mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Nó có trọng lượng 4,5 tấn, dài 3,8 mét, đường kính 1,3 mét, to tương đương xe ô tô nhỏ.

Bom B53 chủ yếu dùng để tiêu diệt các cơ sở hầm của đối phương, sức công phá khi phát nổ có thể phá hủy tất cả các công trình xây dựng trong vòng bán kinh 6 km, khả năng gây sát thương lớn trong phạm vi 15 km.

Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ dự tính, sức công phá của quả bom B53 bằng 600 lần loại bom mà Mỹ từng thả xuống Hiroshima, Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh thứ hai.

Mỹ bắt đầu sử dụng B53 từ năm 1962. Các quan chức Mỹ đã tiến hành loại bỏ bom B53 từ những năm 80 thế kỷ trước , đến năm 1997 thì loại bom này chính thức ngừng sử dụng.

Cục an ninh hạt nhân Quốc gia Mỹ cho biết, kế hoạch phá hủy lần này diễn ra sớm trước một năm so với kế hoạch, nhằm thực hiện mục tiêu cắt giảm vũ khí hạt nhân của Tổng thống Obama.

Hương Trần
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá