Phác họa chân dung 7 nghi phạm tấn công Paris

TPO - Guardian hôm nay cho hay cơ quan điều tra Pháp đã dần xác định chân dung 7 nghi phạm tham gia vụ tấn công thủ đô Paris tối 13/11. Một nghi phạm khác được xác định đang chạy trốn, bị truy nã toàn châu Âu.

Nghi phạm Adbeslam Salah, 26 tuổi, đang chạy trốn.
Nghi phạm Adbeslam Salah, 26 tuổi, đang chạy trốn.

Tham gia vụ tấn công nhà hoà nhạc Bataclan có 3 tay súng. Cả 3 theo báo cáo của cảnh sát Pháp đều thiệt mạng: 2 kích bom tự sát và 1 bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Một trong số này đã được xác định danh tính là Omar Ismail Mostefai. Việc nhận dạng Mostefai được thực hiện thông qua việc xét dấu vân tay, sau khi cảnh sát tìm thấy ngón tay của tên này tại hiện trường. Dấu vân tay trùng khớp với dữ liệu lưu trong hồ sơ của cảnh sát.

Thực hiện vụ tấn công ở Boulevard Voltaire là một kẻ có tên Ibrahim Abdeslam, hay còn được gọi là Brahim Abdeslam, 31 tuổi. Cảnh sát xác định đã đứng ra thuê chiếc xe Seat màu đen sử dụng trong 2 vụ tấn công. Chiếc xe hiện đã được tìm thấy, bên trong còn vứt lại 3 khẩu súng tiểu liên AK-47.

Abdeslam đã kích nổ quả bom ở quán cà phê Comptoir Voltaire, khiến hắn nổ tung và làm bị thương nghiêm trọng những người qua đường.

Ba tay súng khác bị chết khi tham gia vụ đánh bom sân vận động quốc gia Stade de France. Trong số này, 1 được xác định là Bilal Hadfi, 20 tuổi, sống tại Bỉ. 

Một cuốn hộ chiếu Syria được tìm thấy tại đây, mang tên 1 người 25 tuổi là Ahmed Almohamed. Cuốn hộ chiếu được đăng ký ở đảo Leros của Hy Lạp hồi tháng 10. Giới chức hiện đang xác định thông tin trong cuốn hộ chiếu này.

Nghi phạm thứ 3 tham gia vụ đánh bom sân Stade de France chưa được xác định.

Cảnh sát cũng tin rằng 1 người anh trai của tên Abdeslam nói trên, Salah Abdeslam, 26 tuổi, đã thuê chiếc xe Volkswagen Polo màu đen được dùng cho vụ tấn công nhà hoà nhạc Bataclan. Tên này sống tại Bỉ, mang quốc tịch Pháp. 

Cảnh sát Pháp hiện thông báo truy nã Abdeslam trên toàn châu Âu. Một người anh trai thứ 3 của Abdeslam nằm trong số 7 người bị cảnh sát Bỉ bắt giữ hôm Thứ Bảy 14/11 ở quận Molenbeek-Saint-Jean, Brussels. Tên này cũng bị tình nghi có liên quan đến các vụ tấn công ở Paris. 

Một số thành viên của Mostefai trong đó gồm cả bố, anh trai, chị dâu hiện đang bị cảnh sát thẩm vấn. Anh trai Mostefai trước đó cho biết đã nhiều năm không liên hệ với em.

Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá