Phái đoàn cấp cao Triều Tiên rời Hàn Quốc

TPO - Phái đoàn 8 quan chức cấp cao Triều Tiên đã trở về Bình Nhưỡng hôm nay, 27/2, sau chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 3 ngày.

Ông Kim Yong-chol trong chuyến thăm Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Yong-chol trong chuyến thăm Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, phái đoàn do ông Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên dẫn đầu đã di chuyển qua biên giới liên Triều vào giữa trưa ngày 27/2.

Khi được báo giới hỏi về chuyến đi của mình, ông Kim im lặng không trả lời và chỉ giơ tay vẫy chào.

Trước đó, phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc vào ngày 25/2 để tham dự lễ bế mạc thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm Chủ nhật, ông Kim Yong-chol tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ, và rằng việc cải thiện quan hệ liên Triều cần được tiến hành song song với việc thúc đẩy quan hệ Bình Nhưỡng – Washington.

Đáp lại, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ xem xét liệu việc Triều Tiên sẵn sàng đàm phán có phải là dấu hiệu cho thấy nước này cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên lên đường về nước - ảnh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (áo trắng) bắt tay ông Kim Yong-chol (áo đen) tại lễ bế mạc Olympic. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 26/2, nhấn mạnh các cuộc hội đàm Mỹ - Triều sẽ chỉ được tổ chức nếu “một số điều kiện cụ thể” được đáp ứng, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Chuyến thăm Hàn Quốc của các quan chức Triều Tiên diễn ra cùng thời điểm với chuyến thăm Seoul của con gái Tổng thống Mỹ - bà Ivanka Trump. Tuy nhiên, không có bất kì sự tương tác nào giữa hai phái đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Kim Yong-chol đã gặp các quan chức cấp cao của Hàn Quốc, trong đó có ông Chung Eui-yong, lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc; Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon; và Suh Hoon, người đứng đầu cơ quan gián điệp của Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá