Phái đoàn CHDCND Triều Tiên đến Hà Nội đàm phán với Nhật Bản

TP - Phái đoàn CHDCND Triều Tiên đã có mặt tại Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc đàm phán song phương với Nhật Bản để giải quyết các vấn đề bất đồng và mở đường cho việc nối lại quan hệ ngoại giao.

>> Mỹ - CHDCND Triều Tiên bắt đầu hội đàm

Cuộc đàm phán tại Hà Nội dự kiến kéo dài trong 2 ngày (7-8/3) là một phần trong thỏa thuận đạt được tại vòng đàm phán 6 bên ở Bắc Kinh (13/2). Theo đó, Mỹ và Nhật Bản đồng ý thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ với CHDCND Triều Tiên khi nước này cam kết dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

Các nguồn tin từ Tokyo cho biết, trong cuộc đàm phán tại Hà Nội, Nhật Bản sẽ yêu cầu CHDCND Triều Tiên điều tra số phận của những công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong quá khứ.

Nhật Bản có thể sẽ đặt thời hạn cụ thể để CHDCND Triều Tiên hoàn thành cuộc điều tra và cũng đề nghị viện trợ cho nước này nếu có cam kết mạnh mẽ về vấn đề con tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng, nói: “Chúng tôi mong rằng cuộc đàm phán này sẽ đạt được kết quả tích cực, thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa hai nước CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản, góp phần vào hòa bình, ổn định khu vực. Trên tinh thần đó, chúng tôi sẵn sàng đóng góp có hiệu quả vào việc bảo đảm cho cuộc gặp diễn ra tốt đẹp”.

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng